Saturday, February 4, 2023
spot_img

Biden sẽ tăng giới hạn nhận người tị nạn sau khi Dân chủ chỉ trích dữ dội 

 

(Washington Post) — Tổng thống Joe Biden trong vòng 1 tháng sẽ thông báo mức trần giới hạn người tị nạn cao hơn cho thời gian còn lại trong năm tài khoá này. Toà Bạch Ốc vào chiều thứ Sáu thông báo sau khi vấp phải phản ứng dữ dội trước quyết định của Tổng thống Joe Biden giữ nguyên giới hạn của chính phủ kế nhiệm. 

 

Biden vào đầu ngày thứ Sáu đã ký sắc lệnh nhằm đẩy mạnh giải quyết cứu xét người tỵ nạn trong khi vẫn giữ nguyên giới hạn trần 15000 người tị nạn từ cựu Tổng thống Donald Trump. Điều này rút lui khỏi kế hoạch nhận thêm người tị nạn của chính phủ. Dân chủ lên án bước đi này. Phó lãnh tụ Đa số Thượng viện Dick Durbin (Dân chủ – Illinois) gọi quyết định này “không chấp nhận được.” 

Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki trong một tuyên bố gởi ra vào chiều thứ Sáu cho biết, nhiều người đã nhầm lẫn và hiểu sai sắc lệnh của Tổng thống, và ông chắc chắn sẽ chấp nhận thêm nhiều người tị nạn vào Mỹ. 

“Tổng thống được hối thúc phải ngay lập tức đảo ngược chính sách của ông Trump cấm người tị nạn từ nhiều khu vực quan trọng, nối lại những chuyến bay từ những vùng này bắt đầu trong những ngày tới, và sắc lệnh ngày hôm nay đã làm điều đó,” Psaki nói. “Thực hiện điều  đó, Tổng thống dự tính sẽ đưa ra mức hạn chế trần tăng cuối cùng cho thời gian còn lại trong năm tài khoá này vào ngày 15 tháng 5. 

Quyết định giữ nguyên giới hạn trần của chính phủ tiền nhiệm đã gây ra làn sóng phẫn nộ từ các nhà lập pháp Dân chủ, tổ chức hỗ trợ người tị nạn, và các nhà hoạt động nhân quyền – những người bất mãn vì Biden thất hứa nâng mức trần nhận người tị nạn lên 62.500. 

Với tốc độ hiện nay, Biden nhận người tị nạn thấp nhất trong các trong các tổng thống hiện đại, kể cả ông Trump. Theo tổ chức cứu trợ nhân đạo Uỷ ban Cứu trợ Quốc tế, cho đến nay khi chỉ còn nửa năm tài khoá, chính phủ ông Biden mới nhận 2.050 người tị nạn. 

“Tuần trước, Tổng thống đã gởi cho Quốc hội ngân sách năm tài khoá bắt đầu từ tháng 10 năm 2021, trong đó thực hiện những cam kết của mình,” Psaki ghi trong tuyên bố. “Trong những tuần qua, Tổng thống đã tư vấn với các cố vấn để xác định lượng người tị nạn thực tế có thể được Mỹ tiếp nhận từ giờ cho đến ngày 1 tháng 10.” 

Tuy nhiên, Psaki dường như tìm cách hạ thấp kỳ vọng đối với con số cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 15 tháng 5. 

“Trước chương trình tiếp nhận tị nạn quá thấp mà chúng tôi thừa hưởng, và những gánh nặng đối với Văn phòng Tái định cư người Tị nạn, mục tiêu ban đầu 62.500 người của ông ấy dường như không thể xảy ra.” Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments