Tổng thống Joe Biden không có kế hoạch thành lập một ủy ban tổng thống để điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng vào Điện Capitol, tùy viên báo chí Tòa bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

“Như Tổng thống đã nói, các sự kiện ngày 6 tháng 1 là một cuộc tấn công chưa từng có đối với nền dân chủ của chúng ta – và ông ấy tin rằng chúng xứng đáng được tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và độc lập để xác định những gì đã xảy ra và đảm bảo nó không bao giờ có thể xảy ra nữa”, Psaki nói trong một tuyên bố với CNN.

“Quốc hội đã bị tấn công vào ngày hôm đó, và Tổng thống Biden kiên quyết đồng ý với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng bản thân Quốc hội có vai trò và khả năng duy nhất để thực hiện cuộc điều tra đó. Do đó, Tổng thống không có kế hoạch chỉ định ủy ban của riêng mình.”

Quyết định này không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ khác đã bác bỏ ý tưởng về một ủy ban tổng thống. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gần đây đã nói trong cuộc họp kín của mình rằng ủy ban đó sẽ không có quyền trát hầu tòa trừ khi nó được Quốc hội trao quyền, điều này khó xảy ra, như CNN đã đưa tin.

Thay vào đó, Pelosi đã sẵn sàng để bắt đầu một cuộc điều tra do Hạ viện dẫn đầu.

Quyết định từ Bidentừ chối tự tham gia – hoặc bị cuốn vào – bất kỳ hoạt động nào liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump. Ngoại trừ việc đảo ngược nhiều chính sách của Trump, Biden đã tránh xa việc bị cuốn vào quỹ đạo của cựu Tổng thống.

Một viên chức Tòa bạch ốc nói với CNN rằng một ủy ban tổng thống chưa bao giờ thực sự được xem xét.

TH