Saturday, February 24, 2024

Biden sẵn sàng thương lượng về kế hoạch cơ sở hạ tầng gần $2,3 nghìn tỉ 

(New York Times) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư tỏ tín hiệu sẵn sàng “thương lượng có thiện chí” về kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá gần $2,3 nghìn tỉ Mỹ kim trước tình trạng Cộng hoà phản đối dự luật đắt đỏ. 

Biden bày tỏ sẽ sẵn sàng lắng nghe các nhà lập pháp phản đối đề nghị tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%. Tuy nhiên, Tổng thống nhấn mạnh cam kết không tăng thuế đối với  bất cứ người dân Mỹ nào có thu nhập dưới $400.000 Mỹ kim mỗi năm. 

Ông Biden bác bỏ giới chỉ trích, những người lập luận rằng, kế hoạch rộng lớn của ông có những yếu tố như cải tạo các bệnh viện dành cho các cựu chiến binh, mở rộng băng thông internet, và những chương trình chống đói nghèo, không phù hợp với định nghĩa truyền thống về cơ sở hạ tầng. 

“Cứ tự động nói rằng, cơ sở hạ tầng chỉ là xa lộ, cầu đường, hay bất cứ gì, điều đó không hợp lẽ,” Biden nói. “Hãy hỏi những ông bố bà mẹ trong thế hệ bánh mì kẹp – sandwich generation –  những người mang những căng thẳng tài chánh cá nhân khổng lồ đang tìm cách nuôi nấng con cái, chăm sóc bố mẹ, bố mẹ già, hay thân nhân bị khuyết tật,” Tổng thống tìm cách lôi kéo sự ủng hộ lưỡng đảng, hối thúc Cộng hoà đặt câu hỏi với đồng bào Mỹ. “Hãy hỏi cơ sở hạ tầng gì họ cần để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, để có thể thở một chút,” thay vì phản đối kế hoạch của ông ngay lập tức. 

“Tôi không biết tại sao chúng ta lại không hiểu điều này,” ông Biden nói thêm. Tổng thống phát biểu từ Toà nhà văn phòng Eisenhower, bên cạnh Phó Tổng thống Kamala Harris

Bài phát biểu của ông Biden công khai nhắm vào giới lập pháp Cộng hoà dưới sự lãnh đạo của Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Kentucky) – người bày tỏ phản đối hoàn toàn.

Nhưng Tổng thống cũng nhắm vào cử tri các tiểu bang màu đỏ và các tiểu bang thay đổi – những người ủng hộ các dự án trong cộng đồng của họ, và Biden cũng nhắn gởi tới giới Dân chủ ôn hoà như Thượng nghị sĩ Joe Manchin (West Virginia). Manchin cho gợi ý, ông có thể đồng tình với tăng thuế doanh nghiệp nhưng không nhất thiết phải 28% như Biden đề nghị. 

“Tôi sẵn sàng thương lượng,” Biden đáp khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng nhường một bước về thuế doanh nghiệp trong kế hoạch cơ sở hạ tầng hay không, như 25% chẳng hạn. Tổng thống để ngỏ cho những đề nghị mới có thể trả chi phí cho kế hoạch của ông.

“Hoan nghênh tranh cãi, nhường không thể tránh khỏi, và thay đổi chắc chắn,” Biden nói. “Trong những tuần tới, Phó Tổng thống và tôi sẽ họp với Cộng hoà và Dân chủ để nghe từ tất cả mọi người. Và chúng tôi sẽ lắng nghe, chúng tôi sẽ mở ngỏ cho những ý tưởng hay và những thương lượng có thiện chí. Nhưng đây là những gì chúng tôi không sẵn sàng: Không làm gì cả.” 

Dân chủ vào thứ Hai phấn khích sau phán quyết từ cố vấn điều lệ của Thượng viện, trong đó bà Elizabeth McDonough đề nghị, Dân chủ có thể sử dụng thủ tục ngân sách “reconciliation” đặc biệt lần thứ hai trong năm tài khóa này để có thể thông qua dự luật của họ. Phán quyết có nghĩa, Dân chủ trên căn bản có thể tái mở dự luật ngân sách họ thông qua vào tháng 2 vừa qua và bổ sung thêm những chỉ thị để ban hành gói cơ sở hạ tầng hoặc những kế hoạch khác. Nếu sử dụng biện pháp này, họ sẽ tránh được thủ tục tranh luận không giới hạn đòi hỏi cần phải có 60 phiếu mới được thông qua. 

Giới chức Bộ Ngân khố vào thứ Tư cho hay, kế hoạch thuế hoàn chỉnh của ông Biden, ngoài việc tăng thuế doanh nghiệp cũng loại bỏ trợ cấp thuế cho các công ty hoá thạch, sẽ thu thêm $2,5 nghìn tỉ Mỹ kim doanh thu mới trong 15 năm tới. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img