Sunday, January 29, 2023
spot_img

Biden sẵn sàng cân nhắc thay đổi quy định filibuster về quyền bỏ phiếu và trần nợ 

(CNN) – Tổng thống Joe Biden vào tối thứ 5 cho hay, ông sẽ sẵn sàng cân nhắc thay đổi filibuster để thông qua dự luật quyền bỏ phiếu, nhưng làm như vậy bây giờ có thể gây cản trở đến khả năng thông qua nghị sự kinh tế. 

Tại buổi đối thoại với cử tri do CNN tổ chức tại Baltimore vào tối thứ 5, Anderson Cooper đặt câu hỏi, “Khi nói đến quyền bỏ phiếu, hãy để tôi nói rõ, ông sẽ ấp ủ ý định dẹp filibuster về một vấn đề đó, có đúng không?” – “Và có thể còn thêm nữa,” Biden đáp. 

Câu trả lời đánh dấu sự thay đổi quan điểm trước đây của Tổng thống về filibuster.

Nhưng Biden cũng nói rõ, nếu ông tham gia vào tranh luận loại bỏ filibuster vào lúc này  thì “ ngay bây giờ sẽ mất ít nhất 3 phiếu để đạt được những gì tôi cần phải hoàn tất về mặt kinh tế, và chính sách đối ngoại.”

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (West Virginia) và Kyrsten Sinema (Arizona) đều bày tỏ sự phản đối thay đổi quy định filibuster. Muốn thay đổi như vậy, toàn bộ 50 Thượng nghị sĩ Dân chủ đều phải tham gia vì họ giữ thế đa số sít sao tại Thượng viện. 

Cùng lúc đó, Biden cho biết, ông sẽ đề nghị quay trở lại thủ tục tranh luận không giới hạn,” cho phép các thượng nghị sĩ nói liên tục trên sàn Thượng viện để hoãn bỏ phiếu. “Chúng ta sẽ phải tiến đến điểm nơi chúng ta thay đổi căn bản về filibuster,” Tổng thống nói. “Cần phải xem chính xác nghĩa của căn bản là gì, về việc liệu chúng ta nên thực sự chấm dứt filibuster hay không.” 

“Tôi nghĩ quý vị sẽ thấy – nếu được lôi ra một lần nữa, quý vị sẽ thấy nhiều nhà lập pháp Dân chủ sẵn sàng nói: ‘không có tôi nha! Tôi sẽ không làm chuyện đó lần nữa. Chúng ta phải chấm dứt filibuster.’ Nhưng vẫn còn khó khăn để chấm dứt filibuster,” Biden nói. “Chắc chắn có những điều 

Theo Biden, có “một số điều chỉ là quyền thiêng liêng, và “nghĩa vụ thiêng liêng” không nên vì vậy phải chịu sự cản trở từ đảng thiểu số, trong đó có trần nợ và quyền bỏ phiếu. 

Giọng điệu của Biden về filibuster vào thứ 5 có phần mạnh mẽ hơn so với trước đây. 

Cộng hoà trong mấy tháng qua đã 3 lần ngăn chặn dự luật quyền bỏ phiếu. Gần đây nhất, vào thứ Tư, Cộng hoà Thượng viện ngăn chặn dưa Đạo luật Tự do Bỏ phiếu ra tranh luận. Dự luật tạo điều kiện ghi danh bỏ phiếu dễ dàng hơn, biến ngày Bầu cử là ngày lễ quốc gia, bảo đảm các tiểu bang bỏ phiếu bầu cử liên bang sớm, và cho phép tất cả cử tri yêu cầu phiếu khiếm diện. Dự luật cũng tăng cường an ninh hệ thống bầu cử, cải tổ khu vực bầu cử được tái vẽ lại như thế nào, và yêu cầu tiết lộ những khoảng đóng góp cho những tổ chức bên ngoài hoạt động cho chiến dịch chính trị. 

Dân chủ cho rằng, dự luật cần thiết sau khi các tiểu bang Cộng hoà thông qua luật thắt chặt bầu cử, sau những tuyên bố sai sự thật về gian lận  bầu của Tổng thống Donald Trump. 

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments