Hiện tại, Tổng thống Joe Biden sẽ đưa ra thời hạn cuối cùng là ngày 31/8 để rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan sau khi xác định rủi ro của các cuộc tấn công trả đũa hoặc khủng bố của Taliban là quá cao.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Biden đã chuyển tiếp quyết định của mình trong các cuộc đàm phán về khủng hoảng với nhóm G7vào sáng thứ Ba, làm rõ quyết định giữ nguyên mốc thời gian rút quân  là do những rủi ro an ninh đó.

Psaki nói trong một tuyên bố: “Tổng thống đã thông báo rằng sứ mệnh của chúng tôi ở Kabul sẽ kết thúc dựa trên việc đạt được các mục tiêu của chúng tôi. Ông ấy xác nhận rằng chúng tôi hiện đang tiến hành hoàn thành trước ngày 31 tháng 8 và cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ di tản người Mỹ muốn về nước, công dân nước thứ ba và người Afghanistan từng là đồng minh của chúng tôi trong chiến tranh.”

Psaki cho biết Biden lưu ý rằng mỗi ngày rủi ro đang tăng lên ở một quốc gia hiện do Taliban kiểm soát. Tổng thống đã đưa ra quan điểm đặc biệt cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, điều đã trở thành mối quan tâm cấp bách trong chính quyền của ông, Psaki nói.

Tuy nhiên, Biden đã yêu cầu các kế hoạch dự phòng trong trường hợp ông xác định rằng vào một ngày sau đó, Mỹ cần ở lại đất nước lâu hơn. Và trong hội nghị trực tuyến nhóm G7, ông để ngỏ khả năng kéo dài quá thời hạn cuối tháng nếu  Taliban thay đổi.

Các đồng minh châu Âu của Mỹ nhấn mạnh trong cuộc đàm phán rằng họ muốn đảm bảo mọi khả năng gia hạn thời hạn đều được Mỹ xem xét, theo một người quen thuộc với cuộc gọi.

Trong khi ủng hộ việc rút quân vào cuối tháng, Biden cho biết nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công là “rất cao”, một viên chức chính quyền cho biết.

Ngay cả khi Hoa Kỳ đưa hàng chục nghìn người rời khỏi đất nước, tình hình ở Afghanistan vẫn căng thẳng và nhiều người Afghanistan đã hỗ trợ nỗ lực chiến tranh vẫn đang chờ đến lượt rời đi. Các viên chức Hoa Kỳ đã mô tả một cách rõ ràng về mối đe dọa thực sự của các cuộc tấn công khủng bố tại phi trường Kabul khi đám đông tụ tập bên ngoài cổng

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba cho biết 12.700 người đã được di tản bằng 37 chuyến bay của quân đội Mỹ và 8.900 người đã được di tản bằng các chuyến bay của liên quân trong 24 giờ qua. Ngũ Giác Đài nói thêm rằng quân đội đã tăng tốc độ các chuyến bay ra khỏi Kabul lên một máy bay cứ sau 45 phút.

Tổng cộng, Tòa Bach Ốc cho biết các nỗ lực của Hoa Kỳ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc di tản khoảng 58.700 người kể từ ngày 14 tháng 8 và 63.900 người kể từ cuối tháng 7. Khoảng 1.000 người Afghanistan đã đến phi trường Quốc tế Dulles bên ngoài thủ đô Washington trong 24 giờ qua, theo Ngũ Giác Đài

Hoạt động hậu cần lớn của quân đội Mỹ – vốn đã kiểm soát một phần phi trường quốc tế Kabul, bao gồm cả kiểm soát không lưu, sau khi Taliban tiếp quản – đã cho phép các quốc gia khác di tản công dân của họ.

Bất chấp các chuyến bay được mở rộng quy mô, một số cố vấn của Biden vẫn lo lắng về sự an toàn của quân đội Mỹ và khả năng bị ISIS hoặc Taliban trả đũa nếu họ ở lại lâu hơn ngày 31 tháng 8. Các đại diện của Taliban cho biết quân đội Mỹ Nếu quá hạn sẽ dẫn đến “sự vi phạm rõ ràng” đối với thỏa thuận của họ với Hoa Kỳ.

Chính quyền vẫn thảo luận hàng ngày với Taliban về các vấn đề an ninh, bao gồm cả thời hạn cuối tháng. Giám đốc CIA, Bill Burns, đã đến Afghanistan trong tuần này để gặp lãnh đạo Taliban Abdul Ghani Baradar, theo các viên chức chính quyền cấp cao, người cho biết Mỹ đang tìm kiếm sự hiểu biết rõ ràng hơn về vị trí của Taliban trong một số vấn đề khi đồng hồ điểm về phía hạn chót.

Burns, một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, là viên chức cấp cao nhất của Mỹ gặp trực tiếp lãnh đạo Taliban kể từ khi chính phủ dân sự của Afghanistan sụp đổ vào ngày 15/8.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thời gian từ nay đến ngày 31 để đưa bất kỳ người Mỹ nào muốn về nước

TH