Thursday, February 2, 2023
spot_img

Biden: Putin sa thải hoặc giam lỏng một số cố vấn thân tín 

(Politico) – Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 đưa ra đánh giá đáng chú ý về tình trạng các cố vấn thân cận của Vladimir Putin khi cho rằng, Tổng thống Nga đã “sa thải hoặc giam lỏng” một số người thân tín. 

Sau khi nói chuyện về các biện pháp nhằm giảm giá xăng ở Mỹ, ông Biden nhận được câu hỏi về việc lãnh đạo Nga được thông báo sai về tình hình chiến đấu của quân đội ông ta ở Ukraine thực sự như thế nào. Trước khi trả lời cụ thể, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, những gì ông nói sẽ không “hoàn toàn chắc chắn.” 

“Có nhiều suy đoán, nhưng ông ta dường như – nhưng tôi sẽ không chắc chắn điều này – ông ta dường như tự cô lập, và có một số dấu hiệu chỉ ra, ông ta đã sa thải hoặc giam lỏng một số cố vấn của mình,” Biden nói, nhấn mạnh những gì ông nói sẽ không hoàn toàn chắc chắn. “Nhưng tôi không muốn tin tưởng nhiều về điều đó vào lúc này, vì chúng tôi không có nhiều bằng chứng cụ thể.” 

Tổng thống đưa ra  ý kiến trên theo sau những báo cáo tình báo Mỹ và Anh quốc được công bố vào thứ Tư, trong đó xác định, các cố vấn của Putin đã báo cáo láo cho ông ta về tình trạng thực của quân Nga khi cuộc xâm lược  của Moscow ở Ukraine chùn bước. Các báo cáo tình báo cho biết, Putin bây giờ biết những lỗ hổng thông tin, nhưng giữa ông ta với dàn lãnh đạo quân sự vẫn còn nhiều căng thẳng. 

Giám đốc Truyền thông Tòa Bạch Ốc Kate Bedingfield vào chiều thứ Tư giải thích chi tiết thông tin tình báo, “Chúng tôi có thông tin, Putin cảm thấy bị quân đội Nga gạt, và hậu quả là sự căng thẳng thường trực giữa Putin và lãnh đạo quân đội ông ta,” Bedingfield cho truyền thông hay. “Chúng tôi tin rằng, Putin đang bị các cố vấn của mình thông báo không chính xác về sự yếu kém của quân Nga như thế nào, và nền kinh tế Nga bị tê liệt bởi chế tài ra sao, vì các cố vấn cao cấp của ông ta quá sợ hãi, không dám thông báo cho chủ biết sự thật,” Bedingfield nói thêm. 

Công bố thông tin tình báo gần đây nhất nằm trong theo chiến lược của chính phủ Tổng thống Joe Biden, công khai những kế hoạch chiến tranh nhằm lôi kéo sự chú ý và khích lệ đồng minh hành động ngăn chặn những kế hoạch tấn công của Moscow đang diễn ra ở Ukraine. 

Thông tin mới diễn ra sau khi Toà Bạch Ốc bày tỏ nghi ngờ tuyên bố của Moscow về việc rút quân khỏi khu vực chung quanh Kyiv, và Chernihiv “để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, và tạo ra những điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán sau này.” Biden vào thứ 5 một lần nữa bày tỏ hoài nghi không có chứng cớ hậu thuẫn tuyên bố của Nga. 

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby vào thứ 5 xác nhận đánh giá của Tổng thống. Kirby cho rằng, điều đáng quan ngại khi một kẻ như Putin lại không có một bức tranh đầy đủ khi gây chiến. 

“Rõ ràng, chúng tôi không muốn họ chiến đấu tốt trên chiến trường, nhưng sẽ không hay khi một kẻ như Putin lại không có đầy đủ thông tin khi tiến hành chiến tranh, và ngồi xuống đàm phán với chính phủ Zelensky,” Kirby nói trên Fox News. “Người ta muốn bảo đảm những thương lượng này có thể được thực hiện với thiện chí và được thông báo đầy đủ. Vì vậy, việc này không ích lợi gì, hay nói trắng ra, khá tệ khi nghĩ rằng ông ta có thể không nhận được tất cả những thông tin về sự yếu kém của ông ta ở Ukraine như thế nào.”

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments