Friday, February 3, 2023
spot_img

Biden nói ‘chúng ta phải hành động’ sau vụ xả súng ở trường học Texas

 (AP) – Tổng thống Joe Biden đau buồn và tức giận đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp về những hạn chế mới đối với vũ khí sau khi một tay súng bắn chết ít nhất 19 trẻ em tại một trường tiểu học ở Texas.

Biden đã phát biểu vào tối thứ Ba từ Tòa Bạch Ốc chỉ một giờ sau khi trở về từ chuyến đi 5 ngày tới châu Á

 Biden xúc động nói. “Tại sao chúng ta sống chung với những cuộc tàn sát như thế  này? Tại sao chúng ta cứ để chuyện này xảy ra? ”

Với đệ nhất phu nhân Jill Biden đứng bên cạnh ông trong Phòng Roosevelt, tổng thống, người đã phải gánh chịu sự mất mát của hai đứa con riêng của mình – mặc dù không phải vì bạo lực súng đạn – đã nói về sự đau buồn của những người thân yêu của các nạn nhân và nỗi đau sẽ phải chịu đựng đối với những học sinh sống sót.

“Một thảm kịch nữa đã xảy ra tại một trường tiểu học ở Texas. (Nạn nhân là) những học sinh lớp hai, ba, bốn xinh đẹp, hồn nhiên”, ông Biden nói bằng giọng điệu run run khi đưa ra bài phát biểu đầy cảm xúc trước toàn dân. Ông cho biết trước đó, ông từng hy vọng khi trở thành tổng thống, bản thân sẽ không phải đưa ra những bài phát biểu như vậy.

“Những bậc cha mẹ sẽ không bao giờ gặp lại con mình, không bao giờ thấy chúng nhảy trên giường và ôm ấp chúng”, ông Biden nói.

“Mất một đứa trẻ giống như bạn bị xé toạc một mảnh tâm hồn”.

Ông kêu gọi cả nước cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình – nhưng cũng làm việc chăm chỉ hơn để ngăn chặn thảm kịch tiếp theo, “Đã đến lúc chúng ta biến nỗi đau này thành hành động”, ông nói.

Theo các viên  chức địa phương, ít nhất 19 học sinh đã thiệt mạng tại Trường Tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, Texas, Mỹ. Số người chết còn có hai người lớn. Cảnh sát địa phương cho biết tay súng đã chết sau khi bị bắn bởi các nhân viên ứng phó.

Chỉ một tuần trước đó, Biden, trước chuyến công du nước ngoài, đã đến Buffalo để gặp gỡ gia đình các nạn nhân sau khi một tay súng mang đầy thù hận đã giết chết 10 người da đen tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York.

Những thảm kịch liên tiếp như một lời nhắc nhở tỉnh táo về tần suất và mức độ tàn khốc của đại dịch bạo lực súng hàng loạt ở Mỹ.

 

Còn quá sớm để nói liệu đợt bùng phát bạo lực mới nhất có thể phá vỡ  việc thắt chặt luật súng của quốc gia hay không, sau nhiều vụ khác – bao gồm cả vụ xả súng năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut khiến 26 người, trong đó có 20 trẻ em thiệt mạng – đã thất bại.

Cuối ngày thứ Ba, Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã đưa ra hành động khả thi đối với hai dự luật đã được Hạ viện thông qua để mở rộng việc kiểm tra lý lịch theo yêu cầu của liên bang đối với việc mua súng, nhưng không có cuộc bỏ phiếu nào được lên lịch.

Biden đã rất buồn khi trở lại Tòa bạch Ốc, sau khi được thông báo tóm tắt về vụ nổ súng trên Air Force One. Tòa Bạch Ốc cho biết ngay trước khi hạ cánh xuống Washington, ông đã nói chuyện với Thống đốc Texas Greg Abbott và đề nghị “tất cả sự hỗ trợ” cần thiết. Ông chỉ đạo treo cờ rủ

Các trợ lý của ông, một số người vừa trở về từ châu Á cùng với tổng thống, đã tụ tập để xem bài phát biểu của Biden trên truyền hình ở Cánh Tây.

Trước đó, lên tiếng về vụ xả súng được nhận định là chết chóc nhất trong lịch sử Texas, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố: “Đã quá đủ rồi. Những trái tim của chúng ta đã phải đau đớn hết lần này tới lần khác. Chúng ta phải can đảm để hành động”.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden cho biết bà “choáng váng” trước vụ xả súng trên, theo CNN.

Trong bài phát biểu trên sàn Thượng viện hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ Chris Murphy, D-Conn., Người đại diện cho Newton, Connecticut, tại Hạ viện vào thời điểm xảy ra vụ thảm sát Sandy Hook, đã hỏi các đồng nghiệp của mình tại sao họ thậm chí còn bận tâm tranh cử chức vụ nếu họ ‘ đứng yên và không làm gì cả.”

“Tôi  cầu xin các đồng nghiệp của tôi về kiểm soát súng” ông nói.

Murphy cho biết ông  đang có kế hoạch liên hệ với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Texas John Cornyn sau khi cả hai đã hợp tác trong một dự luật kiểm tra lý lịch trước đó chưa bao giờ trở thành luật. Ông nói rằng ông cũng sẽ liên hệ với một Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác của Texas là Ted Cruz.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments