Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ sẽ đưa quân đội tới bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc xâm lược và cố gắng chiếm lấy hòn đảo tự trị bằng vũ lực.

“Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra”, Biden nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Quan hệ của Hoa Kỳ với hòn đảo này được điều chỉnh bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, trong đó nêu rõ cam kết của Hoa Kỳ trong việc giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ quân sự của mình

 
 

Sau khi Biden đưa ra bình luận tương tự về việc bảo vệ Đài Loan vào tháng 10, Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh không có thay đổi về chính sách. 

Hôm thứ Hai, Biden và Kishida cho biết họ vẫn ủng hộ  chính sách “Một Trung Quốc” 

“Nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc có thẩm quyền sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan”, Biden nói. “Nó sẽ làm mất trật tự toàn bộ khu vực.”

Theo ông, đó là một trong những lý do khiến Nga phải trả một “cái giá đắt” cho hành động xâm lược Ukraine. Điều đó gửi đến Trung Quốc tín hiệu nào về cái giá phải trả của việc cố gắng chiếm lấy Đài Loan bằng vũ lực?

Trong khi Mỹ đang trang bị mạnh mẽ cho quân đội Ukraine và cung cấp hỗ trợ tình báo, Biden vẫn khẳng định rằng ông sẽ không gửi quân đến chiến đấu chống lại lực lượng Nga. Điều đó có thể gây ra một cuộc chiến tranh thế giới với một cường quốc hạt nhân. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, trong khi Đài Loan coi mình là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Từ lâu, Mỹ đã cố gắng điều hướng một nền tảng trung gian chật hẹp nhằm hỗ trợ Đài Loan mà không khiến Trung Quốc tức giận.

Tuy nhiên, chính quyền Biden đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh vì hành vi xâm lược quân sự của họ đối với Đài Loan, bao gồm cả việc điều máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Một trong những mục đích của chuyến đi 5 ngày tới châu Á của Biden là gửi thông điệp rằng ông vẫn chú ý đến khu vực bất chấp cuộc chiến ở Ukraine.

Hoa Kỳ có một đồng minh thân cận ở Nhật Bản, nước đóng vai trò quan trọng trong liên minh quốc tế ủng hộ Ukraine và đang tăng cường ngân sách quốc phòng khi căng thẳng gia tăng ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. 

“Hòa bình và ổn định phải được duy trì và bảo vệ”, Kishida nói, thông qua một phiên dịch viên. Ông nói rằng Nhật Bản có “hoàn toàn tin tưởng” vào phản ứng của Hoa Kỳ, bao gồm cả “sự răn đe mở rộng.”

Ông nói: “Giá trị thực sự của liên minh Nhật-Mỹ đang được kiểm tra nghiêm ngặt hơn bao giờ hết.”

Hôm thứ Hai, ông Biden ủng hộ mong muốn của Nhật Bản trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. 

Ông cho biết Nhật Bản đã là một “đối tác xuất sắc” trong suốt cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

 
 
TH