Monday, February 6, 2023
spot_img

Biden mời Putin và Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết Vladimir Putin của Nga và Tập Cận Bình của Trung Quốc được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của các nhà lãnh đạo toàn cầu mà chính quyền sẽ tổ chức vào tháng Tư.

Tổng thống nói với các phóng viên rằng ông không trực tiếp mời Putin hoặc Tập nhưng nói rằng các nhà lãnh đạo “biết họ được mời” tới hội nghị thượng đỉnh, một sự kiện mà Mỹ đang tổ chức nhằm thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch do biến đổi khí hậu.

Tòa Bạch Ốc sau đó đã công bố danh sách 40 nhà lãnh đạo thế giới được mời tới hội nghị thượng đỉnh, bao gồm cả ông Tập và ông Putin.

Biden cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào thứ Sáu và các nước thành viên EU vào thứ Năm. Tòa Bạch Ốc đã ưu tiên nói chuyện với các đồng minh thân cận của Mỹ trước khi tiếp cận với Trung Quốc và Nga.

Chính quyền có kế hoạch công bố mục tiêu phát thải carbon mới tại hội nghị thượng đỉnh, sẽ được tổ chức từ xa vào ngày 22 và 23 tháng 4. Biden cam kết sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về khí hậu trong chiến dịch tranh cử của mình và thông qua một lệnh hành pháp vào tháng Giêng. Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trước cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu của Liên hiệp quốc vào tháng 11 tại Glasgow, Scotland.

Mỹ là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Nga là nước phát thải lớn thứ tư. Không rõ liệu Nga và Trung Quốc có chấp nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hay quan tâm đến việc hợp tác với Mỹ để hạn chế khí thải hay không.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ muốn hợp tác với Nga và Trung Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu bất chấp căng thẳng gia tăng giữa hai nước trong một số lĩnh vực khác. Chính quyền Biden đã nhiều lần chỉ ra Bắc Kinh và Moscow là những mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu đối với Mỹ

Chính quyền Obama đã hứa sẽ cắt giảm tới 28% lượng khí thải của Mỹ xuống dưới mức của năm 2005 vào năm 2025, nhưng cựu Tổng thống Donald Trump  đã tạm dừng các nỗ lực của liên bang để đạt được mục tiêu đó. Chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ đưa ra một mục tiêu chặt chẽ hơn để quốc gia đạt được mục tiêu vào năm 2030.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra khi Biden cam kết chuyển đổi nền kinh tế Mỹ sang năng lượng sạch và giảm lượng khí thải từ than, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ. Biden đã đưa Hoa Kỳ trở lại hiệp định khí hậu Paris vào tháng Giêng sau khi Trump  rút Hoa Kỳ ra

Biden đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu giảm phát thải của mình theo hiệp định và dẫn đầu nỗ lực giúp các quốc gia khác cập nhật các mục tiêu của chính họ. Tổng thống cũng đã tuyên bố sẽ đưa Mỹ vào con đường sản xuất điện không carbon vào năm 2035

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments