WASHINGTON – Ít nhất 90% người lớn ở Hoa Kỳ sẽ đủ điều kiện nhận vắc xin Covid-19 vào ngày 19 tháng 4 được thúc đẩy bởi một loạt các tiểu bang mở rộng những người có thể tiêm vắc-xin và hàng nghìn hiệu thuốc bổ sung bắt đầu nhận liều, Tổng thống Joe Biden cho biết Thứ Hai.

Chính phủ liên bang sẽ mở rộng số lượng hiệu thuốc nhận lô hàng vắc-xin từ 17.000 lên 40.000 vào giữa tháng 4, ông nói. 

Ít nhất 31 bang đã thông báo rằng họ sẽ mở cửa tiêm chủng cho tất cả người lớn trong những ngày tới. New York cho biết họ sẽ tiêm vắc-xin cho bất kỳ ai trên 30 tuổi kể từ thứ Ba. Biden trước đó đã chỉ đạo các tiểu bang phải cung cấp cho tất cả người lớn đủ điều kiện trước ngày 1 tháng 5 và cho biết 10%  người lớn còn lại sẽ vẫn đủ điều kiện vào ngày đó.

Chính quyền Biden đang trong cuộc chạy đua để có được vắc-xin càng nhiều  càng tốt khi các biến thể mới lan rộng và số ca mắc bệnh tăng đều đặn. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky đã cảnh báo hôm thứ Hai về “sự diệt vong sắp xảy ra” nếu người Mỹ không chú ý đến các hướng dẫn về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội

“Chúng tôi vẫn đang trong cuộc chiến với loại virus chết người này”, Biden nói. “Chúng tôi đang củng cố hệ thống của mình, nhưng cuộc chiến này còn lâu mới chiến thắng.”

Biden kêu gọi các thống đốc khôi phục các nhiệm vụ đeo khẩu trang và cho biết một số bang nên tạm dừng nỗ lực mở cửa trở lại của họ.

Jeffrey Zient, điều phối viên Covid-19 của Tòa bạch Ốc, cho biết Mỹ đã thực hiện khoảng 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi ngày trong vài ngày qua. Tính đến thứ Hai, 73% người cao niên đã nhận được liều đầu tiên của họ và hơn 1 trong số 3 người lớn đã nhận được liều đầu tiên của họ.

Ông Biden cũng cho biết Mỹ sẽ mở thêm hàng chục trung tâm tiêm chủng hàng loạt do liên bang điều hành và chi 100 triệu USD để cố gắng tiêm vắc xin cho những người khuyết tật và những người có nguy cơ tử vong cao do vi rút.

TH