Biden lập kế hoạch hành động 10 ngày cho 4 cuộc khủng hoảng ‘chồng chéo’

(Bloomberg) – Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ thực hiện nhiều hành động khác nhau trong vòng 10 ngày để giải quyết bốn cuộc khủng hoảng, chánh văn phòng sắp tới của ông cho biết trong một bản ghi nhớ gửi các nhân viên hôm thứ Bảy.

Hàng chục các hành động hành pháp, có thể bao gồm lệnh hành pháp, bản ghi nhớ của tổng thống và chỉ thị cho các cơ quan Nội các, được lên kế hoạch cho ngày 20 tháng 1, Ngày nhậm chức của Biden.

Ron Klain, Chánh văn phòng sắp tới của Biden viết: “Chúng tôi phải đối mặt với bốn cuộc khủng hoảng chồng chéo và kép: cuộc khủng hoảng Covid-19, cuộc khủng hoảng kinh tế, cuộc khủng hoảng khí hậu và cuộc khủng hoảng công bằng chủng tộc”.

“Trong mười ngày đầu cầm quyền, Tổng thống đắc cử Biden sẽ có hành động quyết định để giải quyết bốn cuộc khủng hoảng này, ngăn chặn những tác hại khẩn cấp và không thể đảo ngược khác, đồng thời khôi phục vị thế của Mỹ trên thế giới,” Klain viết.

Một số hành động của Biden sẽ bắt đầu đảo ngược một số chính sách gây tranh cãi nhất của Tổng thống Donald Trump. Các lệnh ban đầu sẽ bao gồm việc đảo ngược lệnh cấm đi lại của Trump đối với một số quốc gia đa số theo đạo Hồi và tái gia nhập hiệp ước khí hậu Paris.

Một số lệnh sẽ nhằm mục đích kiểm soát đại dịch coronavirus hoặc làm giảm tác động kinh tế của nó, bao gồm cả yêu cầu đã được thông báo trước đó đối với Bộ Giáo dục về việc gia hạn tạm dừng hiện tại đối với các khoản vay cho sinh viên.

Các quy định hạn chế trên toàn quốc đối với việc trục xuất và tịch thu nhà cũng sẽ được ban hành và Biden sẽ khởi động “Thử thách đeo mặt nạ 100 ngày” bằng cách ban hành lệnh đeo mặt nạ đối với tài sản liên bang và du lịch giữa các bang

Biden đã cam kết kể từ khi đắc cử sẽ hành động vào “Ngày thứ nhất” trong chính quyền của ông để giải quyết một loạt các lời hứa tranh cử, bao gồm cả về biến đổi khí hậu, nhập cư và thuế.

Thông thường, “Ngày thứ nhất” là một khái niệm khoa trương hơn đối với bất kỳ chính quyền mới nào, với các hành động thường được triển khai trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc lâu hơn.

Và chỉ một số lời hứa trong chiến dịch của Biden có thể đạt được thông qua hành động điều hành. Một số sẽ phụ thuộc vào đòn bẩy của chính phủ liên bang; một số khác, đáng chú ý là kế hoạch cho gói cứu trợ kinh tế do coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la, sẽ được Quốc hội ban hành.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus