Saturday, February 24, 2024

Biden lần đầu xuất hiện tại G7 với trọng tâm vaccine, kinh tế và Trung Quốc 

LONDON (Reuters) – Ông Joe Biden lần đầu tiên sẽ tham dự cuộc họp với lãnh đạo nhóm G7 với tư cách Tổng thống Hoa Kỳ vào thứ 6, nhằm bàn về những kế hoạch đánh bại COVID 19, tái mở cửa kinh tế thế giới đang kiệt quệ, và đối phó với những thách thức do Trung Quốc đặt ra. 

Đại dịch virus corona đã tước đi sinh mạng của hơn 2,4 triệu người, đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong thời bình kể từ cuộc Đại Suy thoái đến nay, và đảo lộn đời sống thường nhật của hàng tỉ người khi phương Tây đang vật lộn với sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Biden “sẽ tập trung vào phản ứng toàn cầu đối với đại dịch, bao gồm sản xuất thuốc chủng ngừa, phân phối cung ứng,” và nỗ lực chống lại nhiễm virus biến thể,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Jen Psaki nói tại buổi họp báo thường lệ vào thứ 5. 

Ông ấy “cũng sẽ tập trung vào hồi phục kinh tế toàn cầu, bao gồm tầm quan trọng của tất cả các quốc gia công nghiệp đang duy trì hỗ trợ kinh tế cho hồi phục,” và “tầm quan trọng của việc cập nhật các vai trò toàn cầu để đối phó với những thách thức kinh tế như những thách thức do Trung Quốc đặt ra,” Psaki nói. 

Cuộc điện đàm với lãnh đạo G7 sẽ diễn ra vào lúc 1400 GMT là cơ hội cho Biden – tổng thống Dân chủ vừa mới thay thế tổng thống Cộng hoà và ngày 20 tháng 1 – để đưa ra thông điệp tái tham gia với thế giới và các tổ chức toàn cầu sau 4 năm chính sách “Nước Mỹ trên hết” của người tiền nhiệm. 

Ngoài Biden, tân Thủ tướng Ý Mario Draghi sẽ là một gương mặt mới tại bàn họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo, mặc dù ông nổi tiếng “làm bất cứ điều gì” tại Ngân hàng Trung ương Âu châu để cứu đồng Euro trong thời  gian khủng hoảng nợ châu Âu. 

Là quốc gia nắm giữ ghế chủ tịch luân phiên G7 và đang tìm cách xây dựng lại hình ảnh mình với tư cách là nhà quản trị hệ thống quốc tế dựa trên các quy tắc sau Brexit, Anh quốc sẽ yêu cầu các thành viên hỗ trợ đẩy nhanh phát triển vaccine tương lai lên 100 ngày. 

Thủ tướng Boris Johnson muốn xây dựng mối quan hệ mật thiết  với Biden, người không ủng hộ Brexit, và là người trong lúc vận động tranh cử vào năm ngoái đã công khai cảnh báo Anh quốc chống lại việc gây nguy hiểm cho hoà bình ở Ireland. Johnson cho hay, ông quan tâm đến ý tưởng hoà ước toàn cầu về đại dịch để bảo đảm minh bạch sau khi bùng phát virus corona có nguồn gốc ở Trung Quốc. 

Trung Quốc cũng ở trên bàn nghị sự. Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại chính đầu tiên trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Biden đã xem Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất” của Mỹ. 

“Chúng tôi sẽ đối đầu với hành vi lạm dụng của Trung Quốc, đáp trả hành động hung hăng, cưỡng ép của họ, chống lại tấn công nhân quyền, tài sản trí tuệ, và thống trị toàn cầu của chính phủ Trung Quốc,” Biden nói trong bài phát biểu ngày 4 tháng 2. 

G7  gồm Hoa Kỳ, Nhật, Đức quốc, Anh quốc, Pháp quốc, Ý và Canada có tổng sản lượng nội địa chung vào khoảng $40 nghìn tỉ – tương đương gần bằng nửa nền kinh tế thế giới. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img