Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Biden lần đầu tiên phủ quyết dự luật, chỉ trích  Marjorie Taylor Green 

(Politico) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai lần đầu tiên phủ quyết dự luật, ngăn chặn huỷ một quy định của Bộ Lao động cho phép đầu tư hưu trí vào những mục tiêu gắn với môi trường và xã hội. 
Phủ quyết không gây ngạc nhiên, sau khi chính phủ Biden chống lại nỗ lực của Cộng hoà thông qua dự luật khôi phục quy định quy định cũ cách đây 3 tuần. Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu thu hút sự ủng hộ từ 3 nhà lập pháp Dân chủ, trong đó có Thượng nghị sĩ Jon Tester từ Montana, và Joe Manchin (West Virginia) – những nhà lập pháp sẽ tái tranh cử vào sang năm. 
“Dự luật này sẽ gây rủi ro cho tiền tiết kiệm hưu trí khi xem việc cân nhắc những rủi ro mà Cộng hoà MAGA tại Hạ viện không thích bất hợp pháp,” Biden đăng trên Twitter. “Nhà quản trị chương trình hưu trí của quý vị có thể bảo vệ khoản tiết kiệm từ làm việc cực nhọc của quý vị, cho dù Dân biểu Marjorie Taylor Greene thích hay không.” 

Mặc dù những nhà lập pháp Cộng hoà khởi xướng dự luật này không đạt đến đích, nhưng nó đánh dấu chiến thắng phần nào cho những người bảo thủ đã nhắm vào quy định và những chính sách khác mà họ cho rằng, khích lệ các công ty lớn thúc đẩy các mục tiêu thời tiết và xã hội trong thực hành kinh doanh 

Quy định Bộ Lao động của Biden tìm cách đảo ngược chính sách thời ông Trump, vốn gây khó khăn cho các nhà quản trị chương trình hưu trí đưa những yếu tố môi trường và xã hội vào những quyết định đầu tư. Quy định của Biden cho phép họ làm như vậy nhưng không bắt buộc. 

Các công ty ở Wall Street và các tổ chức thương mại của họ chủ yếu đứng ngoài cuộc chiến, bất chấp là đối tượng chỉ trích từ các nhà lập pháp Cộng hoà. Giới vận động hành lang tin rằng Biden sẽ phủ quyết dự luật, và ngành công nghiệp cũng bị đánh gục khi vấn đề được đưa ra  toà. Texas dẫn đầu trong vụ kiện gồm nhiều tiểu bang tham gia nhằm ngăn chặn quy định. 

Hạ viện vào thứ 5 sẽ bỏ phiếu đảo ngược phủ quyết của Tổng thống. Gần như toàn bộ Dân chủ phản đối khiến nỗ lực này khó có thể thu được ⅔ ủng hộ cần thiết. 

Khi Greene biết về phủ quyết, bà ta đáp lại bằng gợi ý hành động của Biden khiến hưu trí của người dân gặp rủi ro. Dân biểu theo thuyết âm mưu thậm chí còn đi xa hơn khi cho rằng, phủ quyết làm cho nhiều người không đủ tiền “đi chợ hay mướn nhà,” không như Biden và thân nhân nhận tiền từ Trung Quốc. “Không ai đặt hưu trí của chúng tôi vào rủi ro hơn ông, Joe. Các gia đình Mỹ không thể phụ thuộc vào ngân phiếu từ Trung Quốc để trả tiền mướn nhà hay tiền chợ như gia đình ông,” Dân biểu chuyên nói hớ đăng trên Twitter. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT