Biden ký luật công bố thông tin nguồn gốc COVID 19 

0
1088
Biden signs legislation to declassify info on COVID-19 origins © Provided by The Hill
(The Hill) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai ký luật công khai thông tin liên quan đến nguồn gốc COVID 19, sau khi dự luật được thông qua tuyệt đối tại Quốc hội. 
Hạ viện thông qua dự luật hồi đầu tháng, nhưng Toà Bạch Ốc không cam kết liệu Tổng thống có ký thành luật hay không. “Chúng ta cần đi đến tận cùng nguồn gốc của COVID 19 để giúp bảo đảm  có thể ngăn ngừa những đại dịch trong tương lai tốt hơn,” Biden ghi trong tuyên bố. “Chính phủ tôi sẽ tiếp tục xem xét tất cả thông tin mật liên quan đến nguồn gốc COVID 19, kể cả những quan hệ với Viện Vi trùng học Vũ Hán.” 
“Khi thực thi luật này, Chính quyền của tôi sẽ công bố và chia sẻ càng nhiều những thông tin đó càng tốt, phù hợp với thẩm quyền hiến pháp của tôi để chống lại việc tiết lộ những thông tin có thể gây thiệt hại cho an ninh quốc gia,” Tổng thống nói tiếp. 
Biden lưu ý, vào năm 2021, ông chỉ thị các cơ quan tình báo điều tra nguồn gốc virus. 
Đạo luật Nguồn gốc COVID 19 – COVID-19 Origin Act – được Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng hoà – Missouri) khởi xướng. Dự luật yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia “công bố bất cứ và tất cả thông tin liên quan đến những mối quan hệ giữa Viện Vi trùng học Vũ Hán và nguồn gốc của COVID 19,” kể cả “những hoạt động do Viện Vũ Hán thực hiện hay thực hiện hay nhân danh Quân đội Giải phóng Nhân dân thực hiện,” và “nghiên cứu virus corona hay những hoạt động khác được Viện Vũ Hán thực hiện trước khi đại dịch COVID 19 bùng nổ.” 
Dự luật được Hạ viện nhanh chóng thông qua sau thông tin Bộ Năng lượng xác định rò rỉ vi trùng từ phòng nghiên cứu ở Vũ Hán rất có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID 19, mặc dù Toà Bạch Ốc phủ nhận chưa có bất cứ sự đồng thuận nào trong chính phủ về vấn đề này. “Cộng đồng tình báo và phần còn lại trong chính phủ vẫn đang xem xét vấn đề này,” Phát ngôn nhân An ninh Quốc gia John Kirby cho biết tại buổi họp báo vào cuối tháng 3. 
Cộng hoà từ lâu tin rằng, COVID 19 vốn gây ra cái chết cho hơn 1 triệu người Mỹ kể từ khi đại dịch bùng nổ cách đây 2 năm bắt đầu lây lan sau khi rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. 
Một số chuyên viên và viên chức chính phủ tỏ ra thận trọng hơn trong phát ngôn vì vẫn chưa thực sự  rõ virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm hay lây lan từ động vật sang người. 
Hương Giang (Theo The Hill)