Sunday, January 29, 2023
spot_img

Biden ký luật bảo vệ hôn nhân đồng tính, 1 bước đi trước Tối cao Pháp viện 

Cali Today Tổng Hợp – Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba ký dự luật bảo vệ hôn nhân đồng tính thành luật trước đám đông hàng ngàn người, và buổi lễ phản ánh sự chấp nhận ngày càng gia tăng đối với giới đồng tính.

“Luật này và tình yêu nó bảo vệ giáng một đòn chống lại sự thù ghét dưới tất cả mọi hình thức,” Biden phát biểu tại lễ ký dự luật diễn ra trên South Lawn của Toà Bạch Ốc. “Và đó là lý do tại sao luật này quan trọng đối với mọi người dân Mỹ.”

Luật mới sẽ bảo vệ hôn nhân đồng tính, nếu Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết vụ Obergefell chống Hodges vào năm 2015, trong đó hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính trên toàn quốc gia. Luật mới cũng bảo vệ hôn nhân dị chủng. Vào năm 1967, Tối cao Pháp viện trong phán quyết vụ Loving chống Virginia đã bác bỏ luật cấm hôn nhân giữa dị chủng trên 16 tiểu bang.

Việc ký luật đánh dấu cực điểm của nỗ lực lưỡng đảng kéo dài hàng tháng qua trước bối cảnh Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết lịch sử Roe v. Wade bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ trên khắp quốc gia vào năm 1973. Trong ý kiến đồng tình đảo ngược Roe v. Wade, Thẩm phán Clarence Thomas đề nghị Toà cần xem lại những phán quyết trước đây, trong đó có quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Ý kiến này làm dấy lên lo ngại, phe đa số tại Toà Tối cao sẽ đe dọa nhiều quyền công dân khác, mặc dù Thomas không nhắc đến hôn nhân dị chủng trong số những quyết định ông ta đề nghị tái cân nhắc.

Các nhà lập pháp cũng đưa ra những điều khoản nhượng bộ những lo ngại của bảo thủ về tự do tôn giáo, như đảm bảo nhà thờ vẫn có thể từ chối làm lễ kết hôn đồng tính. Ngoài ra, các tiểu bang sẽ không bắt buộc phải cấp giấy phép kết hôn cho các cặp đồng tính, nhưng họ phải công nhận hôn nhân đồng tính được ghi danh ở những nơi khác trong nước.

Đa số Cộng hòa trong Quốc hội vẫn bỏ phiếu chống lại đạo luật, tuy nhiên, dự luật kiếm được đủ sự hậu thuẫn để bỏ qua thủ tục filibuster tại Thượng viện và bảo đảm được thông qua. Thượng viện Hoa Kỳ vào cuối tháng 11 thông qua dự luật lưỡng đảng bảo vệ liên bang đối với hôn nhân đồng tính, cho thấy rõ sự thay đổi văn hoá lớn về vấn đề này ở Mỹ. Dự luật mang tên Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân – Respect for Marriage Act – được thông qua với 12 Thượng nghị sĩ Cộng hoà ủng hộ Dân chủ. Dự luật sẽ được gởi xuống Hạ viện, và mới đây Hạ viện đã phê chuẩn trước khi gởi sang cho Tổng thống ký thành luật.

Buổi lễ hôm thứ Ba đánh dấu một chương khác trong di sản của Biden về quyền của người đồng tính.

Rất bất ngờ và đáng nghi nhớ, Biden trong một cuộc phỏng vấn truyền hình vào năm 2012 khi còn làm Phó Tổng thống đã tán thành hôn nhân đồng tính. Vài ngày sau, Tổng thống Barack Obama tuyên bố cũng ủng hộ hôn nhân đồng tính. Đoạn băng cuộc phỏng vấn năm nào được chiếu tại lễ ký dự luật.

Thăm dò Viện Gallup cho thấy, chỉ 27% người trưởng thành Mỹ ủng hộ hôn nhân đồng tính vào năm 1996, khi Tổng thống Bill Clinton ký Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân, trong đó chính phủ liên bang chỉ công nhận hôn nhân dị tính. Biden bỏ phiếu cho dự luật này khi còn làm Thượng nghị sĩ.

Vào thời gian Biden có cuộc phỏng vấn năm 2012, hôn nhân đồng tính vẫn còn gây tranh cãi, nhưng ủng hộ đã gia tăng lên gần 50% trong số người trưởng thành, theo Gallup. Đầu năm nay, 71% cho rằng, hôn nhân đồng tính nên được luật công nhận.

Kể từ khi nhậm chức, Biden thúc đẩy mở rộng quyền đồng tính. Ông đã đảo ngược những nỗ lực của người tiền nhiệm Donald Trump tước bỏ các biện pháp bảo vệ chống phân biệt đối xử người chuyển giới. Nội các của ông có viên chức đồng tính công khai đầu tiên, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, và Phụ tá Bộ Trưởng Y tế Rachel Levine – người chuyển giới đầu tiên được Thượng viện chuẩn thuận.

Hương Giang (Theo Fox 2)

7 COMMENTS

 1. “Đừng tranh cãi với thằng ngu ,vì chúng sẽ kéo ta xuống trình độ của chúng và thắng ta bằng kinh nghiệm ” Mark Twain.
  Nhà văn nhà giáo Mark Twain đã cho chúng ta kinh nghiệm sống rất thiết thực.
  Nếu bạn không muốn trở thành người ngu ,thì tránh xa những thằng ngu và nhất là đừng mất thời giờ tranh cãi với những lọai người này vì chúng quá dốt và chúng ngu lâu dốt bền .
  Tranh cãi với người hiểu biết đôi khi mình còn học được họ những kiến thức ,triết lý cuộc sống và những điều hay ,còn ngược lại tranh cãi với người ngu thì chúng ta sẽ ngu như họ mà thôi.
  Bạn muốn trở thành người thông minh tử tế lễ phép?
  Hay bạn muốn trở thành người ngu lâu dốt bền , mất dạy vô lễ văn hóa kém cỏi.
  Hỏi là đã có câu trả lời.

 2. thằng biden tham nhũng gian lận bầu cử làm TT , gia đình nó loạn luân nên nó sẵn sàng ký những luật lệ vô đạo đức , FJB SOB

  • 12 TNS CH vote Yes. 39 HNS CH vote Yes. 51 vị này GĐ loạn Luân và tham nhũng như Bảy đần????
   trump khùng lắm kẻ bưng bô
   Kẻ tung kẻ hứng kẻ luồn dưới chân
   trump khúng dược trớn làm thêm
   Địt ra cục kít có thằng lượm ăn
   Thằng Tân ăn mãi nên ghiền
   Rủ thêm thằng bạn Har ry ăn cùng
   Hai thằng ăn cục kít trump
   Khen ngon đáo để, 10 ngày còn ngon.

   • Quá hay bạn ơi, 2 thằng ngu lâu dốt bền mà tõ vẽ, Biden loạn luân đẽ ra dòng họ 2 thằng da vàng, tóc đen, mũi tẹt mà chúng cứ mãi mơ là da trắng mắt xanh mũi lõ hihihi

    • Tuị nó đi tẩy da, sữa mũi dọc dừa, nhuôm tóc vàng???nhưng lại hàng lông mày đen, râu đen. Nên cũng bị đuổi về VN nếu trump đắc cử năm 2020.

 3. Bạn muốn thành người khôn???tranh cãi với Tan Pham bảo đảm 1 năm sau trở về học lại ban A học văn chương, Đé* mẹ cha, chưa là cái gì mà chưởi người này ngu, người kia ngu. 12 TNS CH vote Yes. 39 HNS CH vote Yes. 51 vị này chắc ngu như mày???
  Có cãi với mày 100 năm cũng vậy thôi, cam chịu kiếp làm phò đi.

 4. Trump thua Ron Desantis 20% và 31% dân Mỹ ủng hộ trump trong đó có mẹt hai thằng ngu của Calitoday.
  trump ta luôn tự hào rằng
  Bắn chết ai đó??? Dân phò hoan hô
  Từ đó trump ta coi thường
  Pháp luật cái quái??? Miễn sao có phò
  Phò tân ngu dốt trền miên
  Ban C học toán, A thì văn chương
  Har ry thì ngố hơn Tân
  Cá mè một lứa thờ trump suốt đời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments