Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Biden ký Đạo luật Giảm Lạm phát, chống biến đổi khí hậu, hạ chi phí y tế

(Washington Post) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba ký Đạo luật Giảm Lạm phát  thành luật, với mục tiêu đầy tham vọng kiềm chế lạm phát, giảm giá thuốc kê toa, giải quyết biến đổi khí hậu, giảm thâm hụt, và đánh thuế tối thiểu vào lợi tức của các đại công ty. 

Tại buổi lễ ký ban hành luật tại Tòa Bạch Ốc, Biden ca ngợi dự luật là một trong những luật quan trọng nhất trong lịch sử quốc gia. “Hãy để tôi nói ngay từ đầu: Với luật này, nhân dân Mỹ chiến thắng và những quyền lợi đặc biệt thua,” Biden nói. Tổng thống nói thêm, chính quyền của ông bắt đầu giữa bối cảnh “một giai đoạn đen tối ở Mỹ,” với đại dịch Covid 19, thất nghiệp và những đe dọa nền dân chủ. 

Hạ viện vào thứ Sáu tuần trước thông qua dự luật với kết quả 220-207 phiếu, chỉ vài ngày sau khi Thượng viện bỏ phiếu trên lằn ranh đảng phái, và lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris phá vỡ thế cân bằng, giúp Dân chủ  thông qua dự luật. Đạo luật đánh dấu một trong những nỗ lực lập pháp thành công của Dân chủ tại Quốc hội trong khóa họp này, trước bầu cử giữa kỳ gây tranh cãi, sau một năm rưỡi đầy khó khăn. 

Vào năm ngoái, dự luật chi tiêu lớn hơn trị giá  $2 nghìn tỉ Mỹ kim mang tên Đạo luật Build Back Better bị đình trệ ở Quốc hội sau khi vấp phải sự phản đối từ hai Thượng nghị sĩ Dân chủ ôn hòa, Joe Manchin (West Virginia) và Kyrsten Sinema (Arizona). Tuy nhiên, Manhin vào tháng trước thông báo đạt được thỏa thuận đáng ngạc nhiên với Lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York). Mặc dù trị giá nhỏ hơn Build Back Better Act, Inflation Reduction Act nhằm đạt được những mục tiêu tương tự, trong đó có chi tiêu khoảng $370 tỉ Mỹ kim vào biến đổi khí hậu và sản xuất năng lượng sạch. 

Dự luật cũng sẽ cho phép  Medicare thương lượng giá cả thuốc kê toa và mở rộng trợ cấp bảo hiểm y tế cho hàng triệu người Mỹ. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT