Sunday, January 29, 2023
spot_img

Biden ký chỉ thị chính phủ liên bang mua thêm hàng hoá sản xuất tại Mỹ

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai chỉ thị chính phủ liên bang mua thêm sản phẩm sản xuất trong nước, một bước đi mà chính quyền mới tin rằng sẽ bảo vệ được công ăn việc làm Mỹ và thúc đẩy được nền kinh tế đang trong tình trạng khó khăn nghiêm trọng do đại dịch COVID 19 gây ra. 

Là người thúc đẩy chiến dịch Mua hàng Mỹ trị giá $700 tỉ Mỹ kim khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông Biden vào thứ Hai ký sắc lệnh, thúc đẩy chính phủ liên bang mua hàng hoá và sử dụng dịch vụ của Mỹ. 

Luật liên bang đòi hỏi các cơ quan chính phủ ưu tiên cho các công ty trong nước khi có thể, nhưng những yêu cầu như vậy không được thực thi thường xuyên và hiệu quả. Một số điều luật không được cập nhật kể từ những năm thập niên 1950. 

Chính phủ liên bang chi tiêu gần $600 tỉ Mỹ kim mỗi năm vào các hợp đồng với công ty Mỹ, một số tiền mà chính phủ cho rằng có thể thúc đẩy hồi sinh sức mạnh công nghiệp quốc gia và tạo ra những thị trường cho kỹ thuật mới. 

Để đạt được mục tiêu này, sắc lệnh của Biden gia tăng ngưỡng lượng nội địa, tức là tăng số lượng một mặt hàng phải được sản xuất tại Mỹ trước khi có thể được chính phủ liên bang mua.  

Hiện nay, các lỗ hổng trong luật liên bang cho phép các sản phẩm có dấu “Sản xuất tại Mỹ” được chính phủ liên bang mua, thậm chí ngay cả khi chỉ có 51% nguyên vật liệu của sản phẩm được tạo ra trong nước. Các viên chức chính phủ không cho biết Biden sẽ tăng ngưỡng đó lên thế nào. 

Thêm vào đó, sắc lệnh sẽ đóng lại những lỗ hổng  mà giới chỉ trích cho rằng, các cơ quan liên bang thường sử dụng để lách những quy đua hàng Mỹ. 

Sắc lệnh kêu gọi thẩm tra tập trung vào những yêu cầu được bỏ qua những quy định Mua Hàng Mỹ, đồng thời tạo ra một trang mạng cho công chúng. Các nhà sản xuất Mỹ sẽ có thể nhìn thấy những tờ đơn xin không theo quy định, và xác định liệu họ có thể đáp ứng được sản phẩm theo yêu cầu hay không. Điều đó sẽ giúp có thêm công ty Mỹ cạnh tranh và thắng được các hợp đồng liên bang, bảo đảm các cộng đồng lâu nay bị bỏ rơi có thể cạnh tranh trong hợp đồng liên bang. 

Sắc lệnh cũng sẽ tạo ra một vị trí Giám đốc cao cấp trong Văn phòng Quản trị và Ngân sách, trọng tâm của vị trí này sẽ tập trung vào chiến dịch Sản xuất tại Mỹ, và bảo đảm những quy định và thủ tục mới được thông qua. 

Các cơ quan liên bang sẽ được chỉ thị sử dụng Manufacturing Extension Partnership- một mạng lưới công-tư có mặt ở 50 tiểu bang và Puerto Rico để kết nối với các nhà cung cấp mới trong nước, những người có thể sản xuất hàng hoá họ cần trong khi sử dụng nhân công Mỹ. 

Chiến dịch “Mua hàng Mỹ” gióng hồi chuông báo động đến ít nhất một quốc gia đang tìm cách hồi phục các quan hệ thương mại. Bộ trưởng Tài chánh Canada Chrystia Freeland vào thứ Hai cho truyền thông hay, bà quan ngại quốc gia láng giềng sẽ bất lợi nếu những quy định của chính phủ bị thắt chặt. 

Không lâu sau khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump ký một loạt sắc lệnh hành pháp với dụng ý thắt chặt những quy định đòi hỏi chính phủ liên bang mang hàng hoá sản xuất tại Mỹ. Nhưng giới chỉ trích cho rằng, những nỗ lực này không thoả đáng, một phần chủ yếu là vì ông Trump không thực thi đầy đủ các quy định. 

Sắc lệnh ông Biden ký bao gồm một thời gian biểu cụ thể để cập nhật các yêu cầu về nguyên vật liệu và một thủ tục giảm đơn xin bỏ qua quy định không cần thiết. Đây là biện pháp mà chính phủ tin sẽ thay đổi căn bản về việc chương trình sẽ hoạt động thế nào. 

Các cơ quan phải báo cáo mỗi năm 2 lần về việc thực hiện Sản xuất Tại Mỹ. 

Kể từ khi nhậm chức đến nay, Biden đã ký hơn 20 sắc lệnh hành pháp bao trùm nhiều chủ đề, trong đó có COVID 19 và hỗ trợ thực phẩm cho các gia đình có thu nhập thấp. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments