Monday, January 30, 2023
spot_img

Biden không sử dụng đặc quyền hành pháp để che giấu hồ sơ của Trump cho Quốc hội

Tổng thống Joe Biden có thể sử dụng đặc quyền hành pháp để che giấu thông tin  về các hành động của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc nổi dậy ở Điện Capitol.

Ủy ban quốc hội lưỡng đảng điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 đang tìm kiếm hồ sơ từ Tòa Bạch Ốc cho thấy Trump đã hành xử như thế nào trong cuộc nổi dậy chết chóc. Trong khi Trump đã tranh luận rằng ông sẽ sử dụng đặc quyền hành pháp để ngăn thông tin đến với ủy ban, các chuyên gia pháp lý đã đề xuất đặc quyền hành pháp không áp dụng cho các cựu tổng thống, có nghĩa là quyết định có thể thuộc về Biden.

Đặc quyền hành pháp là một khái niệm pháp lý mà các tổng thống đã sử dụng để giữ lại thông tin từ cơ quan lập pháp hoặc tư pháp, tuyên bố rằng nó sẽ làm gián đoạn hoạt động bình thường của chính phủ.

Hôm thứ Sáu, Tùy viên Báo chí Jen Psaki nói rằng trong khi Trump chưa liên hệ với chính quyền, Biden sẽ không sử dụng đặc quyền của mình để hỗ trợ các nỗ lực của Trump.

“Tổng thống đã kết luận rằng sẽ không thích hợp để khẳng định đặc quyền hành pháp,” Psaki nói. “Và vì vậy, chúng tôi sẽ trả lời nhanh chóng những câu hỏi này khi chúng nảy sinh. Và chắc chắn, khi chúng đến từ Quốc hội, và chắc chắn chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các ủy ban quốc hội và những người khác khi họ làm việc để tìm hiểu kỹ càng về những gì đã xảy ra vào tháng 1 . 6. “

Sau đó trong ngày, chính quyền đã kiểm tra lại tuyên bố của Psaki, cho thấy cô ấy đang đề cập cụ thể đến hồ sơ của Bộ Tư pháp, Kyle Cheney của POLITICO đưa tin .

“Tòa Bạch Ốc đang phản hồi lại bình luận của Psaki, cho thấy cô ấy chỉ có ý đề cập đến một quyết định trước đó không viện dẫn đặc quyền hành pháp để bảo vệ một số tài liệu và lời khai của DOJ. Các quyết định khác sẽ được đưa ra tùy từng trường hợp”, WH nói, “Cheney đã tweet.

Vào thứ Năm, ủy ban đã trát đòi bốn người thân tín chính của Trump, những người đang làm việc với chính quyền dẫn đến cuộc nổi dậy. Tờ Washington Post đưa tin , Biden đã lên kế hoạch tiết lộ thông tin cho ủy ban, trích dẫn hai nguồn giấu tên.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments