Saturday, January 28, 2023
spot_img

Biden không đảm bảo các cam kết về dầu mỏ và an ninh khu vực tại hội nghị thượng đỉnh Ả Rập

Cali Today News – Tổng thống Biden hôm thứ Bảy đã nói với một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Ả Rập rằng Hoa Kỳ “đang đầu tư vào việc xây dựng một tương lai tích cực của khu vực, với sự hợp tác của tất cả các bạn. Tuy nhiên, Reuters đưa tin, Biden đã không bảo đảm các cam kết tăng sản lượng dầu hoặc cho một liên minh an ninh khu vực – bao gồm cả Israel – để chống lại mối đe dọa từ Iran.

Theo Reuters, “Ả Rập Xê-út, đồng minh Ả Rập quan trọng nhất của Washington, đã dội một gáo nước lạnh vào hy vọng của Hoa Kỳ” sau khi phủ nhận nhân quyền. Trong cuộc gặp hôm thứ Sáu, Biden đã đối mặt với Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammad bin Salman về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018, mà MBS có khả năng đã chấp thuận. Đáp lại, thái tử đã kể lại việc lạm dụng các tù nhân diễn ra tại nhà tù Abu Ghraib trong cuộc chiến của Hoa Kỳ ở Iraq.

“Thái tử đã phản bác những nhận xét của Tổng thống Biden về vụ Khashoggi khá rõ ràng – rằng [vụ giết hại Khashoggi], trong khi rất đáng tiếc và ghê tởm, là điều mà vương quốc rất coi trọng”, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Faisal bin Farhan cho biết tại cuộc họp báo. Thứ bảy, nói thêm rằng những “sai lầm” như vậy xảy ra “ở bất kỳ quốc gia nào.”

New York Times lưu ý rằng, bất chấp việc Biden nhắc đi nhắc lại cuộc chiến toàn cầu giữa “dân chủ và chuyên quyền”, ông sẵn sàng duy trì quan hệ với các chế độ quân chủ vùng Vịnh để ngăn chặn các đối thủ của Mỹ giành được ảnh hưởng lớn hơn trong khu vực. Biden khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ không “bỏ đi” khỏi Trung Đông “và để lại khoảng trống sẽ được lấp đầy bởi Trung Quốc, Nga hoặc Iran”.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments