Monday, December 5, 2022
spot_img

Biden kêu gọi thay đổi filibuster Thượng viện để thông qua dự luật quyền bầu cử 

(The Hill) – Tổng thống Joe Biden từ Georgia có bài phát biểu thúc đẩy quyền bỏ phiếu, ủng hộ thay đổi quy định filibuster của Thượng viện để có thể cho phép thông qua các dự luật quyền bỏ phiếu liên bang chỉ cần đa số phiếu thay vì ngưỡng 60 phiếu. 

Tổng thống trước đây tỏ ra sẵn sàng thay đổi những quy định Thượng viện như khôi phục tranh luận không giới hạn. Nhưng trong bài phát biểu vào thứ Ba, Biden nói rõ sự ủng hộ thay đổi các quy định “bằng bất cứ cách nào cần thiết để không cho các thượng nghị sĩ thiểu số ngăn chặn quyền bỏ phiếu.” Tuyên bố của Tổng thống tạo tiền đề cho một cuộc chiến quan trọng tại Thượng viện. 

“Thật đáng buồn, Thượng viện Hoa Kỳ, đáng lẽ ra là cơ quan tranh luận và cân nhắc vĩ đại nhất thế giới, đã trở thành cái vỏ của chính mình. Tôi không vui khi nói điều này với tư cách là một người đứng đầu thể chế, người từng hân hạnh được phục vụ ở Thượng viện,” Biden nói. “Nhưng là người đứng đầu thể chế, tôi tin rằng, mối đe doạ đối với nền dân chủ của chúng ta nghiêm trọng đến mức phải tìm ra cách thể thông qua những dự luật quyền bỏ phiếu này.” 

“Tranh luận về chúng, bỏ phiếu, hãy để đa số thắng thế,” Biden nói tiếp. “Và nếu mức tối thiểu đó bị ngăn chặn, chúng ta không còn cách nào khác phải thay đổi quy định Thượng viện, kể cả loại bỏ filibuster.”

Tổng thống phát biểu từ Atlanta cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris trong nỗ lực tập trung nhất của Toà Bạch Ốc từ trước đến nay, nhằm thu hút sự chú ý và gây áp lực cho các nhà lập pháp liên bang trong cuộc chiến các biện pháp bảo vệ quyền bầu cử mạnh mẽ hơn.

Biden cho rằng, cuộc chiến về quyền bỏ phiếu là vấn đề có ý nghĩa lịch sử. Tổng thống nhấn mạnh, các nhà lập pháp phải quyết định liệu họ muốn “đứng về phía Abraham Lincoln hay Jefferson Davis,” ám chỉ cựu Tổng thống Hoa Kỳ hay Tổng thống của Liên minh Miền nam. 

Georgia có bề dày lịch sử với những nhân vật nhân quyền như Martin Luther King Jr. và cố Dân biểu John Lewis (Dân chủ – Georgia), cũng như những nỗ lực mới đây của Cộng hoà tại tiểu bang tìm cách ban hành luật bầu cử mới sau những tuyên bố sai trái từ cựu Tổng thống Donald Trump nhằm gieo rắc nghi ngờ về bầu cử 2020. 

Biden kêu gọi Thượng viện thông qua hai dự luật: Đạo luật Tự do Bầu cử và Đạo luật Tiến bộ về Quyền bầu cử John Lewis. Tổng thống gọi cả hai dự luật này là biện pháp khắc phục những nỗ lực từ lập pháp các tiểu bang Cộng hoà gây khó khăn cho các cử tri thiểu số đi bỏ phiếu. 

“Tôi đã có những trao đổi âm thầm này với các thành viên Quốc hội trong 2 tháng qua. Tôi mệt mỏi phải im lặng,” Biden nói. 

Biden cho rằng, hai dự luật trên sẽ giải quyết trực tiếp một số dự luật được các tiểu bang thông qua vào năm ngoái, làm bỏ phiếu khiếm diện khó khăn hơn, và trao thêm quyền lực cho các viên chức bầu cử trong việc kiểm phiếu, hay những gì mà ông gọi là “phiên bản Jim Crow 2.0.” 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) thề sẽ đưa dự luật ra bỏ phiếu vào những ngày tới. Nếu Cộng hoà ngăn chặn như dự đoán, Schumer sẽ tổ chức bỏ phiếu thay đổi quy định vào ngày 17 tháng 1. 

Nhưng một số ít các nhà lập pháp Dân chủ ôn hoà như Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia), và Kyrsten Sinema (Dận chủ – Arizona) lên tiếng phản đối thay đổi quy định filibuster, cảnh báo bước đi này sẽ phản tác dụng nếu Cộng hòa giành lại đa số Thượng viện. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments