Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Biden kêu gọi Quốc hội gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà sẽ hết hạn vào thứ Bảy

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm đã kêu gọi Quốc hội gia hạn lệnh trục xuất dự kiến ​​sẽ hết hạn vào thứ Bảy, cấm chủ nhà trên toàn quốc trục xuất một số người thuê nhà không trả tiền thuê nhà giữa đại dịch Covid-19.

Tòa án Tối cao tháng trước đã cho phép lệnh do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ban hành cho đến ngày 31 tháng 7, nhưng cho biết quốc hội sẽ cần hành động để gia hạn khi lệnh hết hạn

“Với sự lan rộng gần đây của biến thể Delta, bao gồm cả những người Mỹ có nhiều khả năng phải đối mặt với việc bị trục xuất và thiếu tiêm chủng, Tổng thống Biden sẽ ủng hộ mạnh mẽ quyết định của CDC về việc gia hạn thêm lệnh cấm trục xuất này để bảo vệ những người thuê nhà tại thời điểm dễ bị tổn thương cao này. Thật không may, Tòa án Tối cao đã nói rõ rằng lựa chọn này không còn khả dụng nữa “, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Psaki nói: “Theo phán quyết của Tòa án Tối cao, Tổng thống kêu gọi Quốc hội gia hạn lệnh trục xuất để bảo vệ những người thuê nhà dễ bị tổn thương “

Lệnh cấm này nhằm mục đích giữ mọi người ở trong nhà của họ và không ở nơi đông đúc, bao gồm cả những nơi tạm trú cho người vô gia cư, như một cách để giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nó xảy ra khi các trường hợp gia tăng trên toàn quốc, được thúc đẩy bởi biến thể Delta có khả năng lây truyền cao lan rộng ở các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Biden cũng đã yêu cầu Bộ Gia Cư và Phát triển Đô thị, Nông nghiệp và Các vấn đề Cựu chiến binh Hoa Kỳ gia hạn đợt trục xuất tương ứng của họ đến cuối tháng 9, Psaki nói.

Tổng thống đang thúc giục các bang và địa phương “khẩn trương tăng tốc” nỗ lực giải ngân quỹ hỗ trợ cho thuê khẩn cấp trong bối cảnh lệnh cấm trục xuất của CDC sắp kết thúc vào cuối tuần này.

Một liên minh của các nhóm Realtor đã yêu cầu Tòa án Tối cao chặn lệnh CDC, lập luận rằng “Quốc hội chưa bao giờ trao cho CDC quyền lực như hiện nay”. Họ lập luận rằng lệnh cấm đã dẫn đến “hơn 13 tỷ đô la tiền thuê nhà chưa thanh toán mỗi tháng.”

Lệnh của CDC lần đầu tiên có hiệu lực vào tháng 9 và ban đầu được ấn định sẽ hết hạn vào cuối năm 2020, nhưng sau đó đã được gia hạn nhiều lần. Là một trong những hành động đầu tiên của ông tại nhiệm kỳ, Biden đã kêu gọi CDC gia hạn lệnh cấm cho đến ngày 31 tháng 3.

Lệnh cấm trục xuất ban đầu đã được các nhà lập pháp thông qua như một phần của dự luật cứu trợ khổng lồ của Covid-19 vào tháng 3 năm 2020.

Gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la mà Biden đã ký thành luật vào tháng 3 bao gồm gần 50 tỷ đô la hỗ trợ nhà ở cho những người thuê nhà, chủ nhà và những người đang gặp khó khăn về tình trạng vô gia cư. Kế hoạch này bao gồm 27 tỷ đô la cứu trợ tiền thuê nhà, 10 tỷ đô la hỗ trợ thanh toán thế chấp và 5 tỷ đô la để giải quyết tình trạng vô gia cư.

Gần 50 tỷ đô la tiền hỗ trợ tiền thuê nhà liên bang đã được dành cho những người thuê nhà thông qua biện pháp kích thích liên bang, bao gồm 25 tỷ đô la từ kích thích tháng 12 và 22 tỷ đô la từ Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ vào tháng Ba.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments