Tổng thống Biden hôm thứ Hai kêu gọi các viên chức tiểu bang và địa phương xem xét lại việc dỡ bỏ các hạn chế coronavirus của họ và khôi phục các nhiệm vụ đeo khẩu trang đã hết hiệu lực khi Hoa Kỳ phải đối mặt với sự gia tăng các trường hợp.

“Tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình đối với mọi thống đốc, thị trưởng và lãnh đạo địa phương duy trì và phục hồi nhiệm vụ đeo khẩu trang”, Biden nói tại một sự kiện nhằm làm nổi bật sự gia tăng nhanh chóng trong điều kiện sử dụng vắc xin. “Làm ơn, đây không phải là chính trị. Hãy khôi phục lại nhiệm vụ đeo khẩu trang.”

Sau đó được hỏi liệu một số bang có nên tạm dừng nỗ lực mở cửa trở lại không, Biden nói “có”.

Khi nhậm chức, ông đã đưa ra lời kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền của mình, lập luận rằng làm như vậy sẽ giúp hạn chế các ca nhiễm COVID-19 trong khi đất nước đang tăng cường tiêm chủng.

Các tiểu bang đã mạnh mẽ bắt đầu dỡ bỏ các quy định về khẩu trang và nới lỏng các hạn chế đối với các doanh nghiệp và sự kiện trong những tuần gần đây khi lượng vắc-xin sẵn có tăng lên đều đặn, khiến một số người trong chính phủ liên bang lo ngại.

Biden trước đây đã chỉ trích các bang như Texas và Mississippi đã dỡ bỏ quy định về đeo khẩu trang vào đầu tháng này

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) trước đó hôm thứ Hai đã cảnh báo người Mỹ không nên mất cảnh giác trước virus

Hoa Kỳ đã vượt qua 30 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, và các trường hợp tiếp tục tăng.

Theo Walensky, trung bình bảy ngày số ca mắc mới là khoảng 60.000 ca mỗi ngày, tăng 10 %trong tuần qua. 

TH