Saturday, December 2, 2023
spot_img

Biden hầu như thừa nhận bị đánh bại về nghị sự bầu cử, bỏ phiếu 

WASHINGTON (AP) — Hầu như thừa nhận bị đánh bại, Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 cho biết, ông không chắc liệu những dự luật về quyền bầu cử lớn của Dân chủ có thể được thông qua vào năm nay hay không. 

Tổng thống phát biểu tại Điện Capitol sau khi nhà lập pháp quan trọng của Dân chủ, Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona) đột ngột thông báo việc từ chối thay đổi quy định của Thượng viện để dự luật bầu cử có thể né được filibuster. 

Biden vào chiều thứ 5 đến Điện Capitol với sứ mạng hối thúc hai Thượng nghị sĩ Dân chủ tại một cuộc họp kín, nhưng ông không tỏ ra lạc quan. Tổng thống thề sẽ tiếp tục đấu tranh cho dự luật cải tổ bầu cử sâu rộng được những người ủng hộ cho rằng rất quan trọng trong việc bảo vệ bầu cử. 

“Câu trả lời trung thực với Chúa là tôi không biết bao giờ chúng tôi có thể hoàn tất việc này,” Biden nói. “Miễn là tôi còn ở Toà Bạch Ốc, tôi sẽ đấu tranh tới cùng!”

Trước khi Biden đến Capitol Hill, Sinema tuyên bố không thể ủng hộ thay đổi quy định “thiển cận.” 

Trong bài phát biểu trên sàn Thượng viện, Thượng nghị sĩ Arizona cho rằng, câu trả lời cho sự chia rẽ ở  Thượng viện và ở quốc gia không phải là thay đổi những quy định filibuster để một đảng, thậm chí đảng của bà, có thể thông qua những dự luật gây tranh cãi. “Chúng ta phải giải quyết bản thân căn bệnh, căn bệnh chia rẽ, để bảo vệ quốc gia,” Senima nói. 

Khoảnh khắc này một lần nữa khiến Biden ra về trắng tay sau chuyến viếng thăm Quốc hội. Biden trở lại Toà Bạch Ốc với chương trình nghị sự trì  trệ ở Quốc hội. 

Cuộc họp kín diễn ra khoảng 75’ với các Thượng nghị sĩ ôn hoà, ngoài Sinema còn có Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) – người cũng phản đối thay đổi quy định Thượng viện. 

“Chấm dứt filibuster sẽ là một lối thoát dễ dàng. Tôi không thể ủng hộ hướng đi nguy hiểm như vậy đối với quốc gia,” Manchin ghi trong tuyên bố sau đó. 

Hai Thượng nghị sĩ ôn hoà vào tối thứ 5 sang Toà Bạch Ốc thêm 1 tiếng đồng hồ nữa, tham dự cuộc họp được Toà Bạch Ốc mô tả “tử tế và trao đổi quan điểm trong tôn trọng lẫn nhau.” 

Trong nhiều tuần, Sinema và Manchin hứng chịu áp lực rất lớnv về việc ủng hộ những thay đổi quy định, vốn sẽ cho phép Dân chủ  thông qua luật của họ với đa số – một bước bị cả hai nhà lập pháp phản đối từ lâu. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) ca ngợi bài phát biểu của bà Sinema là một hành động quan trọng của “lòng quả cảm chính trị.” Các đồng nghiệp của bà không làm như vậy.

Thượng nghị sĩ Angus King, nhà lập pháp độc lập từ Maine từng phản đối việc thay đổi các quy định của Thượng viện bày tỏ, “Cô ấy tin rằng rủi ro của việc thay đổi filibuster lớn hơn rủi ro của những gì đang xảy ra ở các tiểu bang. Tôi hy vọng sâu sắc rằng cô ấy đúng, nhưng ôi lo sợ rằng cô ấy sai,”

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img