Saturday, January 28, 2023
spot_img

Biden giữ vững lập trường rút quân, thừa nhận Afghanistan sụp đổ sớm hơn dự đoán

(Politico) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai tuyên bố không hối  tiếc về quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, trong khi thừa nhận, quốc gia sụp đổ vào tay Taliban sớm hơn Mỹ dự đoán.

“Tôi kiên quyết giữ vững quyết định,” Biden phát biểu từ  Toà  Bạch Ốc. “Sự thật là điều này diễn ra nhanh hơn chúng tôi dự đoán.”

Biden đổ lỗi cho người tiền nhiệm Donald Trump với lập luận, chính phủ ông bị trói buộc bởi kế hoạch của cựu Tổng thống đặt ra từ năm ngoái. 

Tổng thống Hoa Kỳ cũng liên tục chỉ trích các vị lãnh đạo dân cử và giới quân sự Afghanistan có ý chí tăng cường chiến đấu chống lại Taliban. Biden cho rằng, họ phung phí thời gian và tiền bạc của Mỹ đã bỏ ra cho việc xây dựng lực lượng an ninh quốc gia. 

“Chúng ta trao cho họ mọi công cụ cần thiết,” Tổng thống Mỹ nói. “Chúng ta cho họ mọi cơ hội để xác định tương lai chính mình. Những gì chúng ta không thể cung cấp cho họ là ý chí chiến đấu cho tương lai đó.” 

Biden cũng cho rằng thật sai lầm khi đặt Mỹ vào thế thiệt hại để làm công việc mà Afghanistan không tự mình làm. Tổng tư lệnh Hoa Kỳ cũng xem mình là nhà lãnh đạo sẵn sàng đưa ra quyết định khó khăn rời khỏi Afghanistan mà cả một thế hệ viên chức ở Washington D.C không có khả năng thực hiện. Tổng thống cũng cam kết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo và tìm cách gây ảnh hưởng quyền lực mềm để cải thiện điều kiện tại chỗ. 

“Tôi đã nói rõ, nhân quyền phải là trung tâm của chính sách đối ngoại của chúng tôi, không phải ngoại biên,” Biden nói. “Nhưng phương cách thực hiện không qua những triển khai quân sự bất tận mà bằng các công cụ ngoại giao, kinh tế, và tập hợp thế giới tham gia cùng chúng ta.”

Biden phát biểu sau chuyến viếng thăm đến trại David được ông cắt ngắn trước tình hình tan rã ở Afghanistan. Tuy nhiên, Biden dự tính quay trở lại đó sau bài phát biểu. 

Hoa Kỳ vào thứ Hai phải tạm ngưng tất cả mọi chuyến bay ra khỏi phi trường quốc  tế Hamid Karzai ở Kabul để “tái thiết lập an ninh” sau khi đám đông người dân địa phương tuyệt vọng tràn vào bám chung quanh những chiếc phi cơ ở đó. 

Có khoảng 2500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại phi trường, con số này sẽ tăng lên 3000 trong những giờ tới, và lên 6000 đến cuối tuần, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby cho hay vào thứ Hai. Biden cho biết, những lực lượng này đang tăng cường an ninh phi trường để các chuyến bay quân sự và dân sự được nối lại. 

Chính phủ Biden đang đối mặt với áp lực căng thẳng từ các nhà lập pháp và các tổ chức nhân đạo về tốc độ di tản, đặc biệt đối với thông ngôn Afghanistan và những người xin tị nạn vốn quan ngại sẽ bị Taliban trả thù. 

Nhiều trong số này trong nhiều tháng qua tìm cách bày tỏ những quan ngại tương tự trước khi những gì xảy ra vào tuần trước, và diễn biến xấu đi nhanh chóng chỉ làm gia tăng sự bất mãn của họ đối với Toà Bạch Ốc. 

Trong bài phát biểu, Biden cho hay, Mỹ đang tăng cường nỗ lực di tản đồng minh Afghan và thân nhân của họ, trong khi gạt sang một bên những chỉ trích về vấn đề này. 

“Tôi biết có những quan ngại về việc tại sao chúng tôi không bắt đầu di tản thường dân Afghan sớm hơn,” Tổng thống nói. “Một phần là do một số người Afghanistan không muốn đi sớm hơn, vẫn còn hy vọng cho quốc gia của họ. Và một phần là do chính phủ Afghanistan và những người ủng hộ họ đã ngăn cản chúng tôi tổ chức một cuộc di tản ồ ạt để tránh gây ra khủng hoảng về niềm tin như họ nói.” 

Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi Afghanistan cuối tuần qua khi Taliban chiếm thủ phủ. Ghani vào tháng 6 hội kiến với Biden tại Toà Bạch Ốc. Ông ta cho rằng, quốc gia đang nhìn vào thời điểm quan trọng trong lịch sử Afghanistan, không khác gì thời kỳ Nội chiến ở Mỹ. 

Biden vào thứ Hai nhắc đến cuộc họp này, bảo rằng Ghani đã thất bại trong việc thực hiện những gì cần thiết để chuẩn bị cho Afghanistan sau khi Mỹ và đồng minh bắt đầu rút. 

“Chúng tôi có cuộc trao đổi thẳng thắng,” Biden nói. “Chúng tôi nói về việc Afghanistan sẽ chuẩn bị như thế nào để chống lại các cuộc nội chiến sau khi Mỹ rút đi, dọn sạch tham nhũng trong chính phủ để có thể hoạt động phục vụ cho đồng bào. Chúng tôi nói sâu rộng về sự cần thiết các lãnh đạo trong nước phải đoàn kết về mặt chính trị. Và họ không làm được bất cứ điều gì trong số này.”

Toán của Tổng thống Biden tìm cách tránh bóng ma “khoảnh khắc Sài Gòn,” một trong những ký ức rõ nét nhất về sự thất bại của chiến tranh Việt Nam, mặc dù so sánh càng ngày nhiều trước những cảnh tượng hỗn loạn xảy ra ở Afghanistan. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments