Chính quyền Biden sẽ giữ nguyên mức giới hạn người tị nạn thấp trong lịch sử do cựu Tổng thống Donald Trump đặt ra, một viên chức chính quyền cấp cao cho biết hôm thứ Sáu.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết vào tháng 2 sẽ nâng giới hạn 15.000 người tị nạn mà Trump đặt ra cho năm nay và tăng giới hạn tiếp nhận người tị nạn hàng năm lên 125.000 người cho năm tài chính tiếp theo. Vài ngày sau, Bộ Ngoại giao thông báo với Quốc hội rằng họ có kế hoạch mở rộng giới hạn người tị nạn cho năm tài chính hiện tại này để cho phép 62.500 người tị nạn tái định cư tại Hoa Kỳ.

Nhưng chính quyền Biden hôm thứ Sáu đã xác nhận rằng họ sẽ không tăng giới hạn đó, mặc dù một chính quyền cấp cao đã thông báo rằng Biden sẽ ký một quyết định khẩn cấp để tăng tốc độ những người tị nạn từ các khu vực trước đây bị loại trừ từ Chính quyền Trump.

Biden sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp, những người ủng hộ người nhập cư, gia đình người tị nạn và những người ủng hộ khác vì đã không tuân theo lời hứa thúc đẩy tiếp nhận người tị nạn. Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Sáu thừa nhận trong cuộc họp báo rằng làn sóng người di cư kỷ lục đến biên giới phía nam Hoa Kỳ đóng một yếu tố trong quyết định của tổng thống chống lại việc tuân theo cam kết tăng giới hạn của ông.

Một báo cáo do Ủy ban Cứu trợ Quốc tế của nhóm viện trợ nhân đạo công bố trong tuần này cho thấy rằng Biden  tiếp nhận ít người tị nạn hơn một tổng thống trong lịch sử Hoa Kỳ. Theo phân tích từ giữa năm tài chính 2021, chỉ có 2.050 người tị nạn được nhận vào Mỹ.

Trong năm 2017, bắt đầu từ những tháng cuối cùng tại vị của cựu Tổng thống Barack Obama, vào ngày 1-10-2016, giới hạn người tị nạn được đề xuất của Mỹ đặt ở mức 110.000 người. Trong những tháng cuối cùng tại vị của ông Trump, giới hạn người tị nạn được đề xuất ở mức 15.000 người, giảm so với năm 2018.

TH