Sunday, February 5, 2023
spot_img

“Nền dân chủ thắng thế” – Biden chỉ trích Trump, khẳng định đắc cử hợp pháp 

(Tổng hợp) – Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tối thứ Hai có bài phát biểu nhiệt tình bảo vệ nền dân chủ Mỹ, tái khẳng định niềm tin vào tính toàn vẹn bầu cử Mỹ, và tính hợp pháp của nhiệm kỳ tổng thống sắp tới, trong khi thẳng thừng tuyên  bố Tổng thống Donald Trump thua trên mọi mức độ và cần phải hướng tới tương lai. 

“Ở Mỹ, chính trị gia không tự có quyền lực, mà nhân dân cho họ quyền lực,” Biden nói. “Ngọn lửa dân chủ đang bùng cháy, và không có gì, thậm chí cả đại dịch hay lạm dụng quyền lực, có thể dập tắt ngọn lửa đó.” 

Trong bài phát biểu sâu sắc, khuấy động, sau 37 ngày được tuyên bố là người chiến thắng, ông Biden tìm cách đoàn kết đất nước đang bị chia rẽ, phân cực và bất kham với những lời kêu gọi trực tiếp đến 74 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông  Trump. 

“Trong trận chiến cho linh hồn nước Mỹ, dân chủ thắng thế,” Biden nói. “Chúng ta, nhân dân đã bỏ phiếu. Niềm tin vào hiến pháp được giữ vững. Tính toàn vẹn bầu cử của chúng ta vẫn nguyên vẹn. Và bây giờ đã đến lúc sang trang, như chúng ta đã làm qua lịch sử quốc gia, để đoàn kết, để hàn gắn.” 

Cho đến nay, đây là bài phát biểu bênh vực bầu cử mạnh mẽ nhất , cũng như lời tố cáo đầy đủ nhất của Biden đối với những tuyên bố gian lận từ Tổng thống Trump. Tổng thống đắc cử lưu ý, ông thắng hơn 7 triệu phiếu phổ thông, và 306 phiếu cử tri đoàn như Donald Trump giành được vào năm 2016 khi ông ta tuyên bố “chiến thắng long trời lở đất.” 

“Bằng những tiêu chuẩn của  riêng ông ta, những con số này cho thấy một chiến thắng rõ  ràng, và tôi tôn trọng đề nghị họ bây giờ cũng làm như vậy,” Biden nói. 

Tổng thống đắc cử chỉ trích vụ kiện của Tổng Biện lý Ken Paxton, được 17 Tổng biện lý Cộng hoà và 126 Dân biểu Cộng hoà ủng hộ nỗ lực lật đổ kết quả bầu cử là một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ vào quyền của hơn 20 triệu cử tri tại 4 tiểu bang. 

“Tổng thống Trump bị chối bỏ không có hành động đúng đắn như  ông ta muốn thực hiện,” Biden nói. “Ông ta đem hồ sơ lên cho các Thống đốc Cộng hoà, và Thư ký Cộng hoà của các tiểu bang … đến các nhà lập pháp Cộng hoà, đến các thẩm phán Cộng hoà được bổ nhiệm ở mọi cấp đội. Ngay cả lãnh đạo cơ quan an ninh mạng của Tổng thống Trump, người giám sát bầu cử cũng bảo rằng đây là bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Mỹ.” 

“Rất may, Tối cao Pháp viện ngay lập tức hoàn toàn bác bỏ nỗ lực này,” Biden nói. “Toà đưa gởi ra tín hiệu rõ ràng cho Tổng thống Trump rằng, họ sẽ không tham gia vào nỗ lực tấn công nền dân chủ chưa từng có tiền lệ.” 

Tổng thống đắc cử ca ngợi các thẩm phán, nhân viên bầu cử, cả Cộng hoà và Dân chủ, những người phải hứng chịu những lời chỉ trích của ông Trump và bảo vệ tính toàn vẹn của bầu cử. 

“Họ biết cuộc bầu cử này được giám sát, được giám sát bởi chính họ. Bầu cử trung thực, tự do và công bằng,” Biden nói. “Họ tận mắt chứng kiến, và sẽ không bị doạ nạt để nói những điều khác. Điều này thực sự đáng chú ý.” 

“Đây là hy vọng chân thành của tôi, và chúng ta không bao giờ nhìn thấy bất cứ ai bị đe doạ hay bị lạm dụng như đã chứng kiến trong bầu cử này,” Biden nói tiếp. “Việc này đơn giản là vô lương tâm. Chúng ta nợ những công chức này một món nợ biết ơn … nền dân chủ chúng ta tồn tại được là nhờ họ.” 

Đây là bài phát biểu thắng cử thứ hai, sau khi một loạt các cơ quan truyền thông vào ngày 7 tháng 11 tuyên bố ông đắc cử. Tuy nhiên, bài phát biểu lần này nhấn mạnh hơn vào những nguyên tắc căn bản của nền dân chủ, để chống lại nỗ lực chiếm  đoạt ý nguyện của nhân dân. 

Ngay từ đầu, tranh cử tổng thống của Biden có nghĩa là lời trách mắng dành cho ông Trump và những nỗ lực của ông ta nhằm bẻ cong các chuẩn mực và thể chế của Mỹ, từ hệ thống pháp lý của quốc gia và các cơ quan tình báo đến lịch thiệp, đúng đắn, trong tranh luận chính trị. Bài phát biểu của Biden vào tối thứ Hai một lần nữa chống lại những tấn công của ông Trump, và củng cố niềm tin của Tổng thống đắc cử vào những nguyên tắc dân chủ sáng lập của quốc gia vẫn còn nguyên vẹn. 

“Nếu ai đó trước đây chưa biết, thì bây giờ chúng ta biết,” Biden nói. “Những gì đang đập mạnh trong trái tim của nhân dân Mỹ là nền dân chủ. Quyền được lắng nghe, để lá phiếu của mình được kiểm, để chọn các lãnh đạo quốc gia, để quản lý chính chúng ta.” 

Trong bài phát biểu 13 phút, Tổng thống đắc cử vẫn tìm cách thuyết phục những người ủng hộ ông  Trump đang còn hoài nghi, những người vẫn xem Biden là một tổng thống đắc cử bất hợp pháp. “Tôi sẽ làm việc cật lực cho những người đã không bỏ phiếu cho tôi, cũng như những người đã bỏ phiếu,” Biden nói.

Ông Biden cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với một số ít Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã thừa nhận chiến thắng của ông. “Tôi cám ơn họ, và tôi được thuyết phục rằng, chúng tôi có thể cùng bắt tay làm việc cùng nhau vì lợi ích của quốc gia trên nhiều lãnh vực.” 

Các cố vấn của Biden xem bài phát biểu  tối thứ Hai là dấu mốc quan trọng khác, không chỉ quở trách những tuyên bố sai trái của ông Trump và mà còn chống lại bất cứ quan điểm nào cho rằng Biden là tổng thống bất hợp pháp. 

Biden kết thúc bài phát biểu với lời kêu gọi cùng hợp tác, “Có công việc khẩn cấp trước mắt tất cả chúng ta,” Biden nói. “Kiểm soát đại dịch để quốc gia được chủng ngừa, hỗ trợ kinh tế cần thiết cho rất nhiều người dân đang bị ảnh hưởng nặng nề, và xây dựng nền kinh tế trở lại tốt đẹp hơn bao giờ.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments