(Washington Examiner) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai cho rằng, vụ tấn công mạng bằng “mã độc tống tiền –  ransomware” buộc đóng đường ống dẫn dầu lớn của Mỹ là một lý do khác khiến Quốc hội phải thông qua gói hạ tầng cơ sở trị giá $2.25 tỉ Mỹ kim, và chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm vụ tấn công mặc dù không có “chứng cớ” về sự dính líu trực tiếp của điện Kremlin. 

Bộ Năng lượng của Biden đang làm việc với ban quản trị Colonial Pipeline – một trong những đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của quốc gia – sau khi đường ống bị đóng vào tuần trước. Giới chức công ty quyết định đóng đường ống vào thứ Sáu sau khi nhóm tội phạm tấn công mạng của  Nga có tên Darkside xâm nhập vào hệ thống kỹ thuật thông tin của đường ống bằng mã độc tống tiền.

“Tôi sẽ gặp Tổng thống Putin, và cho đến nay, mặc dù không có chứng cớ, nhưng dựa vào giới tình báo của chúng ta thì Nga có liên can,” Biden tuyên bố từ Toà Bạch Ốc. “Mặc dù có chứng cớ chỉ ra, nghi can, mã độc tống tiền ở Nga. Họ có một số trách nhiệm đối phó với vấn đề này.” 

Biden nhấn mạnh, chính phủ của ông được trang bị để đối phó với kẻ xấu phá hoại chính phủ, mặc dù vậy, không thể ngăn chặn một tổ chức tội phạm xâm nhập vào một cơ sở tư nhân. 

Trong bài phát biểu nói về sự hồi phục kinh tế quốc  gia giữa đại dịch COVID 19, Biden tuyên bố, gói cấu trúc hạ tầng hơn $2,5 nghìn tỉ Mỹ kim của ông sẽ “hỗ trợ bảo vệ hạ tầng cơ sở quan trọng của chúng ta” khỏi những vụ tấn công tương tự trong tương lai. 

Biden nhắc lại, gói cứu trợ $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim  cùng với hai gói hạ tầng cơ sở và gói hỗ trợ gia đình Mỹ tổng cộng $4 nghìn tỉ Mỹ kim vô cùng quan trọng đối với sự thành công kinh tế của quốc gia, mặc dù báo cáo công việc làm hơi yếu vào tháng 4. 

Biden tỏ ra bênh vực con số công việc làm trong tháng 4 khi lưu ý, có hơn 1,5 triệu công việc được bổ sung vào nền kinh tế trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông. Tuy nhiên, theo Tổng thống, quốc gia vẫn còn mất 8 triệu công ăn việc làm so với lúc bắt đầu đóng cửa kinh tế vào năm ngoái. 

“22 triệu người mất việc trong đại dịch này, hoàn toàn không phải lỗi của họ,” Biden nói trước khi ngấm ngầm chỉ trích người tiền nhiệm. “Họ mất việc vì con virus, và vì một chính phủ phản ứng khủng hoảng chậm chạp và không bảo vệ họ,” ông Biden nói. 

“Chúng ta đang đi theo đúng hướng. Vì vậy, hãy nói rõ: kế hoạch kinh tế của chúng ta có hiệu quả,” Tổng thống nói tiếp. “Tôi chưa bao giờ nói, và không có nhà phân tích nghiêm túc nào cho rằng, trèo ra khỏi hố sâu kinh tế của chúng ta sẽ dễ dàng, đơn giản, tức thời và được nghiên cứu hoàn hảo.” 

Ước tính có khoảng 266.000 công việc làm bổ sung vào nền kinh tế vào tháng 4, và tỉ lệ thất nghiệp của quốc gia tăng 6,1%. Trước đó, các nhà kinh tế dự báo, nền kinh tế sẽ bổ sung khoảng 1 triệu công việc làm phi nông nghiệp, và  tỉ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% trong tháng 3 xuống 5,8% trong tháng Tư. 

Toà Bạch Ốc vào thứ Hai mở cổng thông tin nhằm tạo điều kiện hỗ trợ ngân quỹ dành cho tiểu bang và địa phương trong gói cứu trợ COVID 19 của Biden trong việc tuyển dụng nhân lực khu vực công và những phản ứng đối phó virus corona. Nó cũng hỗ trợ tài chánh cho khoảng 16000 nhà hàng và quán rượu đang gặp khó khăn. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)