Biden: Đồng bào Mỹ không hoảng sợ COVID 19, Trump mới hoảng sợ

(CaliToday) – Sau khi cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai bị huỷ, Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden vào tối thứ 5 cùng một lúc  thực hiện hai buổi đối thoại với cử tri. 

Buổi “town hall” của ông Trump được NBC tổ chức ở Miami, Florida, do xướng ngôn viên Savannah Guthrie điều hợp từ 8h tối đến 9h tối (giờ miền Đông), trong khi sự kiện của ông Biden được ABC News tổ chức ở Philadelphia, Pennsylvania, dưới sự điều hợp của ký giả gạo cội George Stephanopoulos. Cả hai ứng cử viên nhận câu hỏi trực tiếp từ cử tri. 

NBC News đối diện với chỉ trích gay gắt ngay trong nội bộ cũng như ở bên ngoài khi quyết định tổ chức buổi đối thoại với cử tri cho ông Trump cùng thời gian với buổi “town hall” của Biden. 

Một trong những câu hỏi đầu tiên Tổng thống nhận được là liệu ông có được xét nghiệm âm tính trước tranh luận đầu tiên hay không. Ông Trump trả lời vòng vo, bảo không nhớ có xét nghiệm ngày hôm đó hay không, chỉ có bác sĩ mới biết vì ông được xét nghiệm nhiều lần, và rằng ông được xét nghiệm ngày trước đó và “kết quả tốt.” 

Guthrie truy tới cùng vấn đề này, vì ứng cử viên không thể nào không nhớ vì theo quy định của nhà tổ chức tranh luận, họ phải được xét nghiệm. Ông Trump tiếp tục trả lời nước đôi, “Có thể tôi được xét nghiệm, có thể không.” 

Khi bị chất vấn khi nào là lần cuối cùng được xét nghiệm âm tính với COVID 19, câu hỏi mà  Toà Bạch Ốc khăng khăng từ chối trả lời, Trump bảo, ông không nhớ vì “được xét nghiệm thường xuyên.” 

Nhưng cuối cùng, Tổng thống thừa nhận, ông không được xét nghiệm mỗi ngày. 

Khi được hỏi, liệu việc nhiễm virus corona có thay đổi quan điểm của ông về mang mặt nạ nhằm khống chế lây lan COVID 19 hay không, Tổng thống đáp, “Không, tôi không có vấn đề gì với việc này nhưng tôi nghe nhiều câu chuyện khác nhau về mặt nạ.” 

Guthrie truy tới cùng vấn đề này. Bà lưu ý, lực lượng đặc nhiệm của ông dẫn nghiên cứu của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khoẻ của trường Đại học Washington, trong đó cho rằng, nếu mọi người đều mang mặt nạ có thể giảm tỉ lệ tử vong xuống phân nửa. 

“Có những nơi khác nói khác,” Tổng thống đáp, trước khi thừa nhận, “Tôi không sao với mặt nạ. Tôi không có vấn đề gì.” 

Câu hỏi đầu tiên mà ứng cử viên Dân chủ nhận được ở Philadelphia là ông đã làm gì khác với Tổng thống Donald Trump trong đối phó với đại dịch virus corona, và sẽ làm gì nếu đắc cử? 

Biden cho rằng, trong khi Trump phủ nhận sự nghiêm trọng của virus corona nhiều tháng trời, nhưng ông sẽ thúc đẩy người dân thận trọng hơn nữa như mang mặt nạ và thực hành giãn cách xã hội. 

“Đồng bào Mỹ không hoảng sợ, mà ông ta hoảng sợ,” Biden nói. 

Biden bày tỏ sẽ khích lệ cấp tiểu bang, thành phố và địa phương buộc mang mặt nạ khi ra ngoài. 

Ứng cử viên Dân chủ cho rằng, trường học và các cơ sở thương mại lẽ ra có thể tái mở cửa nếu ông Trump tạo ra một chính sách quốc gia về xét nghiệm và truy người phơi nhiễm, và cung cấp trang thiết bị bảo vệ cho trường học, cũng như trợ cấp cho các cơ sở thương mại. “Đây là trách nhiệm lãnh đạo của Tổng thống,” Biden tuyên bố. 

Hương Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus