Thursday, June 8, 2023
spot_img

Biden đem thông điệp liên bang đến sân nhà Cộng hoà – Florida

(CaliToday – Tổng Hợp) — Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 bay sang Florida, đem chương trình lưu động hậu Thông điệp Liên bang trực tiếp đến sân nhà của đảng Cộng hoà.
Florida không chỉ là tiểu bang quê nhà của hai ứng cử viên đề cử tổng thống Cộng hoà hàng đầu sẽ thách thức Biden vào năm 2024 – Thống đốc Ron DeSantis và cựu Tổng thống Donald Trump – mà còn có Rick Scott – Thượng nghị sĩ Cộng hoà đang được Tổng thống xem là đối thủ dẫn đầu đối với chương trình Medicare và An sinh Xã hội.
Biden cho biết sẽ sử dụng chuyến đi để đánh bóng những thành tựu, với lập luận rằng người dân chưa quen với những gì chính phủ ông đã đạt được.

Tổng thống vào thứ 5 nói về Medicare và An sinh Xã hội, tiếp tục thông điệp trong bài diễn văn liên bang vừa qua, trong đó ông thề sẽ bảo vệ hai chương trình mạng lưới an sinh xã hội.

“Bài diễn văn của Biden không phải là bài diễn văn Thông điệp Liên bang thông thường, nó gây hiểu lầm, gây chia rẽ đảng phái, báo hiệu ông ta khởi động vận động tái tranh cử 2024,” Chiến lược gia Cộng hoà tại Florida Ford O’Connell bày tỏ. “Và đừng mắc sai lầm, Biden sẽ đến Florida ngay sau diễn văn Thông điệp Liên bang. Florida không chỉ là trung tâm của Cộng hoà hôm nay, mà là nơi tập trung dân số người cao tuổi lớn nhất ở quốc gia.”

Trong bài phát biểu vào tối thứ Ba, Tổng thống nhắc đến đề nghị của Scott tự động từ từ khép lại các chương trình của chính phủ mỗi 5 năm, buộc Quốc hội tiếp tục bỏ phiếu gia hạn. Biden cho rằng, đề nghị này sẽ dẫn đến chấm dứt An sinh Xã hội và Medicare.

“Một số Cộng hoà muốn chấm dứt Medicare và An sinh Xã hội. Tôi không nói đa số,” Biden nói, và nhận được một loạt những la ó phản đối từ các nhà lập pháp Cộng hoà. “Nếu có ai nghi ngờ, hãy liên lạc với văn phòng của chúng tôi. Tôi sẽ đưa cho một bản sao, tôi sẽ đưa bản sao đề nghị này,” Biden nói tiếp.

Tại một sự kiện ở Wisconsin vào thứ Tư, Biden cầm trong tay bản sao đề nghị của Scott. “Tôi có tài liệu của ông ấy đây,” Tổng thống nói, và bắt đầu đọc. “Tất cả các dự luật liên bang từ từ khép lại mỗi 5 năm. Nếu một luật đáng được giữ, Quốc hội có thể thông qua lần nữa.”

Ron DeSantis cũng có thể sẽ tổ chức sự kiện phản công Biden. Thống đốc Florida đã tổ chức một cuộc họp báo với hàng chồng hộp bếp gas phía sau – ám chỉ chính phủ Biden sẽ cấm bếp gas dưới vỏ bọc an toàn và bảo vệ môi trường, mặc dù trên thực tế đây không phải là những gì chính phủ tuyên bố. DeSantis đề nghị miễn thuế bếp gas.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT