Sunday, December 10, 2023
spot_img

Biden đề cử Tướng Da đen đầu tiên làm Bộ trưởng Quốc phòng 

(Bloomberg) — Tổng thống đắc cử Joe Biden dự tính đề cử Tướng Lục quân hồi hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng, theo 3 nguồn tin thông thạo quyết định này. Nếu được chuẩn thuận, ông Austin sẽ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo Ngũ Giác Đài. 

Ông Austin đã có sự nghiệp được đánh dấu bởi những lần đầu tiên, trong đó có Tướng Mỹ gốc Phi đầu tiên làm Tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ tại Trung Đông. 

Lựa chọn Tướng Austin được đưa ra khi Biden bị áp lực từ các nhà lập pháp Mỹ gốc Phi và các tổ chức khác phải thực hiện cam kết tạo ra một nội các đa sắc tộc nhất trong lịch sử Mỹ. Ban chuyển quyền của Tổng thống đắc cử từ chối bình luận quyết định của ông Biden trước khi có thông báo chính thức. 

Ngoài việc được Thượng viện chuẩn thuận, Austin cần phải được Quốc hội miễn áp dụng một đạo luật đòi hỏi các viên chức quân đội phải hồi hưu 7 năm trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Các nhà luật pháp tỏ ra do dự đưa ra một miễn trừ nữa sau cựu Tướng Thuỷ quân Lục chiến Jim Mattis – Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của ông Trump. 

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy ban đầu là ứng cử viên nặng ký nhất, và nếu được đề cử và chuẩn thuận thì bà sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ, tuy nhiên, Biden lại cân nhắc ông Austin và cựu Bộ trưởng Nội an người Mỹ gốc Phi Jeh Johnson trước sự thúc giục của đồng minh, Dân biểu James Clyburn (Dân chủ – South Carolina), theo một nguồn tin. Chọn lựa của Tổng thống đắc cử dành cho Tướng Austin được Politico loan tin đầu tiên vào đầu giờ tối thứ Hai. 

Austin 67 tuổi, là lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ ở vùng Trung Á và Trung Đông từ năm 2013 đến 2016, thay thế Tướng Mattis trong vai trò quân sự quan trọng, giám sát binh sĩ và hoạt động quân sự trong vùng bao  gồm Iraq, Iran, Syria và Saudi Arabia.

Khi ông Austin được nêu danh lãnh đạo CENTCOM, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel lúc đó cho hay, viên tướng này có “phong thái điềm tĩnh, tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm thực địa và khả năng phán đoán.” Tuy nhiên, giới chỉ trích lại cho rằng, Austin hiếm khi trả lời các câu hỏi hoặc công khai chia sẻ ý nghĩ. 

Vai trò của Austin trong việc giám sát chiến dịch quân sự đánh bại khủng bố ISIS đã đặt ông vào ghế nóng liên quan đến nỗ lực $500 triệu Mỹ kim để huấn luyện và trang bị cho các lực lượng ở Syria. Khi bị Quốc hội chất vấn gay gắt, Tướng Austin thừa nhận, có lúc chỉ có “4 hoặc 5” phiến quân Syria được Hoa Kỳ huấn luyện thực sự ở Syria. 

Cả Dân chủ và Cộng hoà chỉ trích kết quả chương trình lẽ ra tạo ra một lực lượng 5.400 quân vào tháng 12 năm 2015. 

Sự phản đối ở Quốc hội đối với đề cử Austin có thể xuất phát phần lớn từ những nghi ngờ về việc bỏ bớt hạn chế trong việc đưa giới quân đội hồi hưu mới đây vào công tác nhằm bảo đảm dân sự kiểm soát quân đội. 

“Sau 4 năm hỗn loạn chức năng dân sự-quân sự và chính trị hoá quân đội, tôi không thấy sự tích cực của việc đưa một tướng hồi hưu vào làm lãnh đạo cơ quan đang rất cần tái thiết lập dân sự-quân sự,” nhà phân tích quốc phòng Loren DeJonge Schulman bày tỏ trên Twitter vào ngày 26 tháng 11. “Chúng ta cần lãnh đạo quân sự mạnh mẽ và lãnh đạo dân sự mạnh mẽ. Chúng khác nhau.”  

Các nhà lập pháp Thượng viện chắc chắc cũng gây áp lực để Tướng Austin rút lui khỏi những quyết định liên quan đến nhà  thầu Bộ Quốc phòng Raytheon Technologies Corp – nơi ông có chân trong hội đồng quản trị – và bất cứ công ty quốc phòng nào khác mà ông từng làm việc chung với tư cách là chủ công ty Austin Strategy Group LLC được ông thành lập vào năm 2016. 

Được sinh ra ở Alabama và trưởng thành ở Thomasville, Georgia, Austin theo học  trường Đại học Quân sự West Point. Ông cũng có bằng thạc sĩ về giáo dục tại Đại học Auburn, và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh trường đại học Webster. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img