Monday, December 11, 2023
spot_img

Biden đảo ngược sắc lệnh Trump cấm di dân không có bảo hiểm y tế vào Mỹ 

(The Hill) – Tổng thống Biden vào thứ Sáu thu hồi sắc lệnh được cựu Tổng thống Donald Trump ký vào năm 2019 vốn ngăn chặn di dân xin thị thực trừ phi họ chứng minh được có bảo hiểm y tế hoặc có khả năng chi trả cho chăm sóc sức khỏe. 

Trong tuyên bố ký vào chiều thứ Sáu, ông Biden cho rằng, sắc lệnh tháng 10 năm 2019 “không thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ.” 

“Chính phủ của tôi cam kết mở rộng truy cập vào chăm sóc sức khoẻ giá cả phải chăng, có chất lượng,” Tuyên bố ghi. “Tuy nhiên, chúng tôi có thể đạt được mục tiêu đó, mà không cần phải cấm những người không phải công dân – những người muốn di dân hợp pháp vào quốc gia này nhưng không có đủ phương tiện tài chánh hoặc không mua bảo hiểm y tế từ danh sách hạn chế.”

Biden ra chỉ thị,  lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Y tế và Nhân sinh, Nội an “xem xét bất cứ quy định, chỉ thị, tài liệu hướng dẫn, chính sách và những hành động tương tự khác được đưa ra theo sắc lệnh 2019,” và sau đó ban hành “hướng dẫn sửa đổi” sao cho phù hợp với chính sách của chính phủ ông. 

Hành động này thể hiện nỗ lực mới nhất của Biden trong việc đảo ngược các chính sách của chính phủ tiền nhiệm. Sắc lệnh được ký chỉ vài phút sau khi Toà Bạch Ốc công khai sắc lệnh ngưng “Vườn Quốc gia các Anh hùng Mỹ” mà cựu Tổng thống chỉ thị xây dựng vào năm ngoái. 

Biden đang bị áp lực phải đảo ngược các chính sách di trú khắt khe của ông Trump. Ngay sau khi nhậm chức, đương kim Tổng thống ký sắc lệnh giữ nguyên chương trình Hoãn trục xuất Di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ – DACA của Obama, và bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh từ các quốc gia đông dân Hồi giáo. 

Biden đưa ra dự luật cải tổ di trú, nhưng vẫn tập trung vào những kế hoạch hạ tầng cơ sở và hỗ trợ các gia đình Mỹ. Các nhà lập pháp cũng khởi xướng những dự luật tương tự tại Quốc hội, nhưng cho đến nay không có tiến triển nào. Bên cạnh đó, Dân chủ và Cộng hoà vẫn còn cách nhau quá xa về việc giải quyết vấn đề như thế nào.

Sắc lệnh được Tổng thống ký sau khi ông gặp gỡ một nhóm DACA tại Phòng Bầu dục, trong nỗ lực tỏ dấu hiệu cải tổ di trú được ưu tiên. 

Sắc lệnh tháng 10 năm 2019 của ông Trump yêu cầu đương đơn xin thị thực vào Mỹ phải chứng minh họ có bảo hiểm y tế trong 30 ngày vào Mỹ, hoặc có khả năng trả những chi phí y tế có thể dự đoán trước một cách hợp lý.” Sắc lệnh có một số ngoại lệ, bao gồm người tị nạn và con cái của công dân Mỹ. 

“Di dân vào Mỹ không nên là gánh nặng cho hệ thống y tế của chúng ta, và ảnh hưởng đến người đóng thuế Mỹ, với những chi phí cao hơn,” tuyên bố của ông Trump ghi. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img