Thursday, February 2, 2023
spot_img

Biden đảo ngược chính sách của Trump về visa, kiến trúc và ngân quỹ các thành phố 

(The Hill) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư đảo ngược một loạt chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump, nhấc bỏ một số lệnh cấm thị thực, huỷ một chỉ thị đặt ra những tiêu chuẩn mới cho kiến trúc liên bang, và thu hồi văn bản ghi nhớ kêu gọi cắt ngân quỹ dành cho các thành phố có những cuộc biểu tình lớn vào mùa hè năm ngoái. 

Toà Bạch Ốc ban hành sắc lệnh bãi bỏ một số chính sách của ông Trump cùng một lúc. Trong số này có những chỉ thị về kiến trúc và xem xét ngân quỹ dành cho “các khu vực vô luật pháp,” cũng như các biện pháp hạn chế quyền lao động đối với công nhân dân sự Ngũ Giác Đài, và hủy những quy định trong thời gian đại dịch. 

Cựu Phó Tổng thống vào tháng 9 năm ngoái ký bản ghi nhớ dài 5 trang, trong đó chỉ thị cho lãnh đạo các cơ quan liên bang nộp báo cáo cho Văn phòng Quản trị và Ngân sách OMB ghi cụ thể tất cả ngân khoản liên bang dành cho Seattle, Portland, New York, và Washington D.C, nhằm tiến tới có thể sẽ cắt trợ cấp liên bang cho những khu vực tài phán này. 

Bước đi này diễn ra sau khi mỗi một thành phố trên chứng kiến nhiều cuộc biểu tình chống bất công chủng tộc trong mùa hè vừa qua, đặc biệt những cuộc biểu tình ở Portland trở thành bạo lực. Ông Trump sử dụng những cuộc biểu tình này làm chủ đề kêu gọi ủng hộ thực thi pháp luật – lực lượng bị chỉ trích nặng nề sau hàng loạt những cái chết của người da màu trong tay cảnh sát. 

Ông Trump vào tháng 12 cũng ký một sắc lệnh có tên “Thúc đẩy Kiến trúc Dân sự Liên bang đẹp.” Trong đó, cựu Tổng thống tuyên bố các toà nhà liên bang “phải được nâng cao, và là những không gian công cộng đẹp, truyền cảm hứng tâm hồn, làm cho nước Mỹ cao quý, và thu hút sự tôn trong từ công chúng.” 

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng đảo ngược sắc lệnh đã được chính phủ tiền nhiệm gia hạn hai lần, gồm tạm ngưng cấp chiếu kháng H-1B, H-2B, H-4, L-1 và J-1. Cựu Tổng thống đã gia hạn những hạn chế này từ cuối tháng 3 cho đến trước khi rời Toà Bạch Ốc. 

Chính phủ Trump lập luận, các lệnh cấm visa cần thiết trong tình hình đại dịch nhằm bảo đảm người lao động Mỹ được bảo vệ khi nền kinh tế từ từ hồi phục. Nhưng Tổng thống Biden cho rằng, chính sách này gây thiệt hại cho quốc gia vì phần nào ngăn cản thân nhân một số công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp hội ngộ cùng gia đình ở đây, và “gây thiệt hại cho các nền công nghiệp ở Mỹ lâu nay sử dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới,” ông Biden nói.  

Nhiều hành động của đương kim Tổng thống trong tháng đầu tiên nhiệm kỳ tập trung vào bãi bỏ những hành động của người tiền nhiệm. Biden đảo ngược quyết định rời Hiệp ước Biến đổi Khí hậu Paris, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), huỷ giấy phép đường ống Keystone XL, và ban hành sắc lệnh thắt chặt chương trình miễn trục xuất dành cho di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA) sau khi ông Trump tìm cách chấm dứt chương trình này. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments