Wednesday, December 6, 2023
spot_img

“Điều tốt đẹp nhất của Mỹ” – TT Biden vinh danh quân nhân ngày Cựu chiến binh 

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 vinh danh những người đã phục vụ quân đội Hoa Kỳ, gọi quân nhân là lực lượng “xương sống của Mỹ.”

“Cựu chiến binh chúng ta đại diện cho những điều đẹp nhất của Mỹ,” Tổng thống nói trong bài phát biểu nhân ngày Cựu Chiến binh từ Nghĩa trang Quốc gia Arlington. “Quý vị là xương sống của Hoa Kỳ, không chỉ là trụ cột, quý vị là xương sống của quốc gia này. Và tất cả chúng tôi, tất cả chúng tôi, mang ơn quý vị. 

Bài phát biểu của Biden diễn ra vài giờ sau khi Toà Bạch Ốc thông báo những hành động mới cho phép cựu chiến binh đòi bồi thường về những bệnh phổi và đường hô hấp mà họ có thể nhiễm phải do tiếp xúc với chất ô nhiễm và môi trường độc hại. 

Tổng thống nhấn mạnh đến những nỗ lực mới trong bài phát biểu từ Nghĩa trang Quốc gia. Ông cho biết, chính phủ đang mở rộng những điều kiện bị phơi nhiễm chất độc, bao gồm những người phơi nhiễm chất độc da cam. 

Biden cũng lưu ý, một số quân nhân chịu đựng thương tích thể xác, nhưng nhiều người cũng chịu đựng những “chấn thương tâm lý chiến tranh.”

Tổng thống cũng vinh danh một số cựu chiến binh đã tử vong trong những tuần gần đây, trong đó có cựu Ngoại trưởng Colin Powell, cựu Chánh thư ký Georgia Max Cleland, và cựu Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Ray Odierno, cũng như vinh danh người con quá cố Beau. 

Phục vụ trong chiến tranh Iraq, Beau Biden qua đời do ung thư não vào năm 2015. “Tôi học được ý nghĩa của việc cầu nguyện mỗi ngày để ai đó mình yêu thương được trở về an toàn,” Biden nói. “Quá nhiều quý vị đã làm như vậy.”

Trước khi kết thúc bài phát biểu, Tổng thống cũng vinh danh kỷ niệm 100 năm Đài tưởng niệm Chiến sĩ Vô danh – the Tomb of the Unknown Soldier. “Cựu Chiến binh là tâm hồn nước Mỹ,” Biden nói, “tâm hồn của nước Mỹ. Đó là lý do tại sao cựu chiến binh của chúng ta luôn luôn chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng đặt mình vào nguy hiểm.”

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img