Monday, December 5, 2022
spot_img

Biden cử các viên chức hàng đầu đến Mexico, Trung Mỹ khi khủng hoảng biên giới gia tăng

 

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden đang cử các viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ đến Mexico và Trung Mỹ khi cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn với làn sóng người di cư xin tị nạn đang chạy trốn khỏi đất nước của họ.

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở biên giới đã tạo ra một tình huống khó khăn cho Biden, người đang bị kẹt giữa những lời hứa tiến hành thiết lập một hệ thống nhập cư nhân đạo hơn và áp lực từ những người bảo thủ phải gửi một thông điệp cứng rắn hơn để ngăn chặn những người di cư đến Mỹ để xin tị nạn. 

Roberta Jacobson, viên chức Hội đồng An ninh Quốc gia giám sát các vấn đề biên giới, sẽ tới Mexico vào thứ Hai để cùng nhau “phát triển một kế hoạch hành động hiệu quả và nhân đạo nhằm quản lý di cư”, phát ngôn nhân NSC Emily Horne cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Ngoài ra, Juan Gonzalez, Giám đốc cấp cao của Tòa bạch Ốc phụ trách bán cầu tây, có kế hoạch đến Guatemala để thảo luận về “nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư trong khu vực và xây dựng một tương lai đầy hy vọng hơn trong khu vực”

Bà nói thêm rằng Ricardo Zuniga, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao về khu vực Tam giác phía Bắc của Trung Mỹ, cũng sẽ là một phần của nỗ lực này.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao đã chạy hơn 17.000 quảng cáo trên đài phát thanh trên khắp châu Mỹ Latinh và hơn 500 quảng cáo trên mạng xã hội yêu cầu người di cư ở lại quê hương của họ. Psaki từ chối một lần nữa để mô tả tình hình như một cuộc khủng hoảng.

Psaki cho biết: “Trẻ em có mặt tại biên giới của chúng tôi đang trốn chạy bạo lực của nước họ. Chúng tôi cảm thấy rằng trách nhiệm của chúng tôi là phải tiếp cận hoàn cảnh này một cách nhân đạo “

Trong khi đó, hai thượng nghị sĩ đại diện cho các bang biên giới – Thượng nghị sĩ John Cornyn, R-Texas và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema, D-Ariz. – đã viết một lá thư hôm thứ Hai khuyến khích Biden đẩy mạnh nỗ lực làm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng.

“Chính quyền của Biden nên hành động ngay lập tức trong hai lĩnh vực: đảm bảo có đủ nguồn lực và phương tiện ở biên giới để quản lý cuộc khủng hoảng và thực hiện các bước cụ thể để cải thiện quy trình xin tị nạn. Cả hai điều này đều rất quan trọng để cải thiện cách quốc gia của chúng ta quản lý tình trạng này”. Cornyn và Sinema đã viết trong thư.

Họ kêu gọi Biden sử dụng “toàn quyền” của mình để giảm thiểu tình hình và “phát triển các chiến lược để cải thiện và hợp lý hóa quy trình xin tị nạn” khi các cơ sở bị quá tải bởi dòng người tị nạn

Cuộc khủng hoảng biên giới hiện tại đã làm phức tạp một nỗ lực lập pháp ban đầu của Biden để sửa chữa lại hệ thống.

Chính quyền đã đổ lỗi cho tình hình một phần là do các hành động của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm dỡ bỏ các bộ phận của hệ thống tị nạn, nói rằng điều đó khiến họ không đủ trang bị để xử lý người di cư theo cách vừa hợp pháp vừa nhân đạo.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã xuất hiện trên các chương trình ngày Chủ nhật để kêu gọi mọi người không đến biên giới Hoa Kỳ.

” Chúng tôi thực sự kêu gọi với thông điệp rất rõ ràng, không nên đến biên giới  ngay bây giờ”, Mayorkas nói trên “Meet The Press” của NBC.

Các phóng viên đã không được phép vào các cơ sở để xem các điều kiện. Psaki cho biết cô hy vọng sẽ cho các phóng viên tiếp cận “trong những ngày tới” sau khi đảm bảo quyền riêng tư và các quy trình Covid-19 được tuân thủ. 

Hôm Chủ nhật, Biden nói rằng ông sẽ đến biên giới, nhưng Psaki từ chối cho biết liệu chuyến đi đó sẽ diễn ra vào ngày nào.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments