Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Biden công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng $2,25 nghìn tỉ, thúc đẩy cạnh tranh chống Trung Quốc 

(Bloomberg) — Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá $2,25 nghìn tỉ Mỹ kim nằm trong gói phục hồi kinh tế rộng lớn hơn, tạo bối cảnh cho một cuộc chiến lâu dài chung quanh chương trình kinh tế lớn thứ hai sau khi gói cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim được Quốc hội thông qua khá suôn sẻ. 

“Kế hoạch Công ăn Việc làm Mỹ” lập chương trình 8 năm, trong đó có $620 tỉ Mỹ kim dành cho giao thông, $650 tỉ Mỹ kim dành cho những chương trình nước sạch, băng thông rộng tốc độ cao. Kế hoạch của ông Biden cũng dành $580 tỉ Mỹ kim cho ngành sản xuất Mỹ, trong đó có $180 tỉ cho chương trình nghiên cứu và phát triển phi quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay, và $400 tỉ Mỹ kim chăm sóc người cao niên và người tàn tật. 

Nhưng Tổng thống sẽ đối mặt với phản đối mạnh mẽ từ các nhà lập pháp Cộng hoà, đặc biệt đối với dự tính tăng thuế doanh nghiệp để trả chi phí cho gói cơ sở hạ tầng. Ông Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% đánh vào thu nhập các công ty toàn cầu. Trong khi chi tiêu sẽ tạm thời nhưng tăng thuế sẽ vĩnh viễn, ít nhất cho đến khi có dự luật mới có hiệu lực thay thế chúng.

Kế hoạch cũng tập trung giải quyết vấn đề bất bình đẳng, và những gì chính phủ thề sẽ tạo ra hàng triệu công ăn việc làm – nhiều trong số chúng ở trong nghiệp đoàn. 

Biden phát biểu tại một trung tâm huấn luyện thợ mộc ở Pittsburgh, và được một thành viên nghiệp đoàn giới thiệu. 

Gói kích thích kinh tế lần này sẽ phức tạp hơn nhiều so với dự luật cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim mới được Tổng thống ký thành luật hồi đầu tháng. Cộng hoà phản đối gay gắt điều khoản tăng thuế, và phạm vi sâu rộng của dự luật sẽ lôi kéo các cuộc chiến đảng phái cũng như mối bất hoà giữa giới Dân chủ ôn hoà và Dân chủ cấp tiến. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ Tư cho hay, “Như là con Ngựa thành Trojan được gọi là cơ sở hạ tầng. Nhưng bên trong Ngựa sẽ là tiền vay mượn nhiều hơn, và tăng thuế cao đối với tất cả các phần sản xuất của nền kinh tế.” 

Các viên chức chính phủ cho hay, Biden để ngỏ khả năng tiếp thu ý kiến từ giới lập pháp lưỡng đảng về điều khoản gì nên nằm trong gói phục hồi kinh tế cuối cùng, và trả chúng bằng cách nào. Toà Bạch Ốc dự tính sẽ liên lạc các nhà lập pháp Cộng hoà, và cam kết sẽ trao đổi nghiêm túc với họ. Nỗ lực này sẽ được bắt đầu với việc mời các nhà lập pháp Cộng hoà từ các uỷ ban liên quan tham dự buổi họp báo cáo từ Brian Deese – Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia. 

Nhưng một dự luật chi tiêu cho cơ sở hạ tầng không nhất thiết cần đến sự ủng hộ của Cộng hoà mới được trở thành luật. Giới lập pháp Dân chủ có thể đưa nhiều đề nghị của Tổng thống vào một hoặc nhiều dự luật “reconciliation” về ngân sách, trong đó chỉ cần quá bán số phiếu tại  Thượng viện, mặc dù một số yếu  tố có thể đối mặt với những thách thức về thủ tục quốc hội để có thể đưa vào một dự luật như vậy. 

Mục tiêu chính của chương trình là đẩy mạnh tính cạnh tranh chống lại Trung Quốc. Có $50 tỉ Mỹ kim dành cho sản xuất thiết bị bán dẫn trong nước, và thêm $40 tỉ Mỹ kim vào việc nâng cấp năng lực nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm trên khắp quốc gia. 

Biến đổi khí hậu cũng là một mục tiêu chính. Ngân quỹ dành cho giao thông vận tải được đề nghị cụ thể $174 tỉ Mỹ kim trực tiếp vào xe điện, gồm giảm giá và ưu đãi thuế cho người tiêu dùng mua xe hơi sản xuất tại Mỹ. 

Những gì Biden trình bày ở Pittsburgh là phần đầu trong kế hoạch phục hồi kinh tế lâu dài, và ông dự tính công bố phần thứ hai vào giữa tháng Tư, trong đó tập trung vào hỗ trợ các  gia đình gặp thách thức như chi phí y tế, giữ trẻ và giáo dục.  

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào cho đồng nghiệp hay, bà dự tính sẽ đưa dự luật cơ sở hạ tầng ra Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào ngày 4 tháng 7, mặc dù có thể muộn hơn trong tháng đó. Thời  biểu này có thể cho phép Thượng viện thông qua phiên bản dự luật cuối cùng trước khi Quốc hội nghỉ họp kéo dài suốt tháng 8. 

Hương Giang (Theo Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT