Thursday, December 7, 2023
spot_img

Biden công bố kế hoạch chia sẻ vắc xin COVID-19 cho toàn cầu

WASHINGTON (AP) – Hoa Kỳ sẽ tặng 75% số vắc xin COVID-19 chưa sử dụng của mình cho chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, Tổng thống Joe Biden tuyên bố hôm thứ Năm.

Tòa bạch Ốc đã công bố sự phân bổ để chia sẻ 25 triệu liều thuốc đầu tiên với thế giới. Mỹ cho biết họ có kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều vắc xin trên toàn cầu vào cuối tháng 6. Chính quyền cho biết 25% sẽ được dự trữ cho các trường hợp khẩn cấp và để Mỹ chia sẻ trực tiếp với các đồng minh và đối tác.

“Chừng nào đại dịch này còn hoành hành ở mọi nơi trên thế giới, người dân Mỹ vẫn sẽ dễ bị tổn thương”, Biden nói trong một tuyên bố. “Và Hoa Kỳ cam kết mang lại sự khẩn cấp tương tự cho các nỗ lực tiêm chủng quốc tế mà chúng tôi đã chứng minh ở quê nhà.”

Trong số 25 triệu liều đầu tiên, Tòa bạch Ốc cho biết khoảng 19 triệu sẽ được chuyển đến COVAX, với khoảng 6 triệu cho Nam và Trung Mỹ, 7 triệu cho châu Á và 5 triệu cho châu Phi. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết:” Hoa Kỳ sẽ không tìm cách  tống tiền,  không áp đặt các điều kiện theo cách mà các quốc gia khác đang cung cấp vắc xin cho các nước khác; Chúng tôi không làm những điều đó. Đây là những liều thuốc đang được cung cấp, tặng miễn phí  với mục đích duy nhất là cải thiện tình hình sức khỏe cộng đồng và giúp chấm dứt đại dịch. “

6 triệu còn lại sẽ được Tòa bạch Ốc chuyển đến các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, bao gồm Mexico, Canada và Nam hàn, West Bank và Gaza, Ấn Độ, Ukraine, Kosovo, Haiti, Georgia, Ai Cập, Jordan, Iraq, và Yemen, cũng như cho các nhân viên tiền tuyến của Liên hiệp quốc.

Kho dự trữ vắc xin COVID-19 ngày càng tăng của Mỹ không chỉ được coi là minh chứng cho sự khéo léo của người Mỹ mà còn là đặc quyền toàn cầu của nước này. Kế hoạch chia sẻ vắc xin được chờ đợi từ lâu được đưa ra khi nhu cầu tiêm vắc xin ở Mỹ đã giảm đáng kể vì hơn 63% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều, và khi sự bất bình đẳng toàn cầu về nguồn cung ngày càng rõ rệt.

Nhiều quốc gia đã yêu cầu các liều từ Hoa Kỳ, nhưng cho đến nay chỉ có Mexico và Canada đã nhận được tổng cộng 4,5 triệu liều. Mỹ cũng đã công bố kế hoạch chia sẻ đủ mũi tiêm với Nam hàn để tiêm chủng cho 550.000 binh sĩ của họ, những người phục vụ cùng với các quân nhân Mỹ trên bán đảo. Điều phối viên COVID-19 của Tòa bạch Ốc Jeff Zient cho biết, 1 triệu liều thuốc Johnson & Johnson đã được chuyển đến Nam hàn hôm thứ Năm.

Biden đã cam kết cung cấp cho các quốc gia khác tất cả 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca được sản xuất trong nước. Loại vắc xin đó vẫn chưa được phép sử dụng ở Mỹ nhưng đã được chấp thuận rộng rãi trên khắp thế giới. Các liều do Hoa Kỳ sản xuất sẽ có sẵn để vận chuyển ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoàn thành đánh giá an toàn.

Tòa Bạch Ốc cho biết 25 triệu liều ban đầu sẽ được vận chuyển từ kho sản xuất vắc xin Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson hiện có. Thậm chí nhiều liều lượng dự kiến ​​sẽ được cung cấp để chia sẻ trong những tháng tới.

Là một phần của các thỏa thuận mua bán với các nhà sản xuất thuốc, Hoa Kỳ kiểm soát việc sản xuất ban đầu của các nhà sản xuất trong nước. Pfizer và Moderna hiện chỉ bắt đầu xuất khẩu vắc xin được sản xuất tại Mỹ cho khách hàng nước ngoài. Hoa Kỳ có thêm hàng trăm triệu liều theo đơn đặt hàng, cả vắc xin được cấp phép và đang phát triển.

Tòa Bạch Ốc  cũng thông báo hôm thứ Năm rằng họ đang dỡ bỏ các hạn chế chia sẻ vắc xin do AstraZeneca sản xuất, cũng như Sanofi và Novavax, cũng không được ủy quyền ở Mỹ, cho phép các công ty tự xác định nơi chia sẻ liều lượng của họ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img