Sunday, December 10, 2023
spot_img

Biden công bố chiến lược trấn áp tội phạm súng ống 

(Politico) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư công bố kế hoạch hành động nhằm giải quyết bạo lực súng ống đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt trong những tháng hè sắp tới, vào lúc Cộng hoà đang đổ lỗi ông đã dẫn đến tình trạng này. 

“Chúng tôi sẽ tìm ra quý vị, và sẽ tìm tới giấy phép bán súng của quý vị,” Biden gởi ra thông điệp cho những kẻ buôn bán súng bất lương được ông gọi là “những kẻ buôn bán cái chết.”

Thông báo trên diễn ra trước tình trạng tội phạm bạo lực đang gia tăng trên khắp quốc gia, với những vụ thảm sát gần đây xảy ra trên mọi thành phố lớn của Mỹ. Từ Toà Bạch Ốc, Tổng thống nhắc đến tính chất theo mùa của tội phạm, như thông thường tăng vào mùa hè. Ông cũng cho rằng, đại dịch COVID19 đang giảm dần cũng có thể đóng góp và tình trạng gia tăng tội phạm, vốn đang có xu hướng tồi tệ hơn năm ngoái. 

Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland vào thứ Tư mở đầu cho Tổng thống, công bố kế hoạch cụ thể khống chế bạo lực. Ông Garland lưu ý, hầu hết những người buôn bán vũ khí có giấy phép liên bang bán súng cho những người được kiểm tra lý lịch. “Tuy nhiên, những người buôn bán súng ống cố tình vi phạm luật đã làm gia tăng nguy cơ súng rơi vào tay kẻ xấu,” Tổng trưởng Tư pháp nói. Ông gọi một phần trong kế hoạch của chính phủ là “nỗ lực phối hợp nhằm truy quét những kẻ buôn bán súng ống.”

Trước đó, Biden đã có cuộc gặp gỡ với một nhóm các thị trưởng, trong đó có Thị trưởng Baltimore và Miami-Dade, và Tổng Biện lý New Jersey, để bàn về việc đối phó với làn sóng bạo lực súng ống gần đây như thế nào.

Kế hoạch của chính phủ bao gồm tăng cường thêm ngân quỹ cho Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ, và ATF sẽ công khai mức độ kiểm tra thường xuyên và kết quả kiểm tra. Bộ Tư pháp  sẽ tạo ra lực lượng phối hợp với chính quyền 5 thành phố lớn New York, Los Angeles, Chicago, San Francisco và D.C, cùng với ATF. 

Khép lại những lỗ hổng kiểm soát súng ống và truy quét những kẻ buôn bán súng bất lương từ lâu đã là chủ đề nóng đối với lưỡng đảng, cả cựu Tổng thống Donald Trump và Barack Obama đều cam kết cải tổ hệ thống kiểm tra lý lịch. 

Dự luật kiểm soát súng ống cụ thể được thông qua từ nhiệm kỳ Tổng thống Franklin D. Roosevelt, nhằm đối phó với bạo lực băng đảng. Những kêu gọi cải tổ súng ống trở nên mạnh mẽ hơn vào những năm 199 sau vụ thảm sát trường Trung học Columbine được xem là vụ nổ súng đẫm máu nhất trong lịch sử vào lúc đó. Nhiều vụ thảm sát xảy những năm sau kể từ đó, kể cả 10 vụ chỉ trong cuối tuần qua.

Tuy nhiên, các vị tổng thống luôn luôn đối mặt với cản trở khi thông qua cải tổ súng ống. 

Hiệp hội Súng trường Quốc gia thường được xem là một trong những tổ chức vận động hành lang chính trị quyền lực nhất, và các nhóm bảo thủ nhanh chóng giận dữ khi họ nghĩ quyền Tu chính Án thứ Hai bị đe doạ.

Biden vào thứ Tư cũng nhắc đến Tu chính án thứ Hai với sự bảo đảm, kế hoạch hành động của ông sẽ không ảnh hưởng những người làm chủ súng có trách nhiệm. 

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img