Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Biden có tìm được ủng hộ Cộng hoà đối với các dự luật di trú? 

WASHINGTON (USA Today) – Toà Bạch Ốc vào thứ Tư cho biết, họ không sẵn sàng sử dụng những quy tắc ngân sách đặc biệt “reconciliation” để thúc đẩy các dự luật di trú được thông qua ở Quốc hội. 

Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho hay, chính phủ vẫn tập trung vào việc tìm được đồng thuận lưỡng đảng trong vấn đề di trú thay vì dùng thủ tục “reconciliation.” Quy tắc ngân sách này cho phép Dân chủ thông qua dự luật với số phiếu quá bán tại Thượng viện mà không cần đến sự ủng hộ từ Cộng hoà. 

Tổng thống Joe Biden và Dân chủ Thượng viện sử dụng thủ tục “reconciliation” để phê chuẩn gói cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim vào tháng 3 mà không có bất cứ lá phiếu nào từ Cộng hoà. Các nhà lập pháp gốc Latino đang thúc giục Biden sử dụng những quy tắc ngân sách đặc biệt để thúc đẩy dự luật di trú thông qua tại Thượng viện, nếu ông không thể thuyết phục được bất cứ sự ủng hộ nào từ Cộng hoà. 

Tuy nhiên, bà Psaki cho biết, Toà Bạch Ốc chưa sẵn sàng đi theo hướng này. “Trao đổi không nên về thủ tục reconciliation,” Psaki nói, “mà nên về tiếp tục với sự ủng hộ lưỡng đảng.” 

Psaki đưa ra ý kiến trên trước những tường trình rằng, Biden tại một buổi họp với các nhà lập pháp Latino tại Toà Bạch Ốc vào thứ Ba bảo rằng, ông sẽ ủng hộ thúc đẩy các dự luật di trú qua Thượng viện bằng thủ tục reconciliation. 

Hạ viện do Dân chủ kiểm soát vào tháng trước phê chuẩn dự luật tạo con đường nhập tịch cho hàng triệu di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, hay còn được gọi là “Dreamers,” với sự ủng hộ lưỡng đảng. Cũng ngày hôm đó, các nhà lập pháp thông qua một dự luật khác cấp tình trạng pháp lý cho gần 1 triệu lao động nhà nông nhập cư và gia đình họ. 

Cả hai dự luật này đều bị đình trệ ở Thượng viện, nơi đa số các dự luật cần phải có 60 phiếu mới có thể được thông qua. 

Biden cũng thúc đẩy một dự luật di trú toàn diện mang tên U.S. Citizenship Act of 2021, trong đó sẽ tạo ra lộ trình 8 năm nhập tịch cho gần 11 triệu di dân lậu, bên cạnh lộ trình nhập tịch ngắn hơn cho người lao động nhà nông và những người tham gia vào chương trình DACA – chương trình bảo di dân lập được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất. Dự luật di trú toàn diện này chưa được đưa ra bỏ phiếu ở Hạ viện. 

Các tổ chức Latino và các tổ chức cấp tiến muốn Biden đưa dự luật “Dreamers” và dự luật người lao động nhà nông vào gói reconciliation tương lai, để có thể bỏ qua thủ tục filibuster và được thông qua mà không cần sự ủng hộ của Cộng hoà. 

Chỉ ra sự ủng hộ trước đây từ một số nhà lập pháp Cộng hoà đối với Dreamers, Psaki cho rằng, Tổng thống Biden tin rằng, hiện đại hoá hệ thống di trú sẽ bảo đảm sự hậu thuẫn lưỡng đảng. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT