Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Biden chuyển trọng tâm, tăng cường đối phó với biến thể COVID 19 Delta

WASHINGTON (NBC News) — Trước  tình trạng biến thể COVID  19 delta đang góp phần làm gia tăng số ca nhiễm trên quốc gia, Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba cấp bách kêu gọi đồng bào Mỹ tiếp tục chủng ngừa. 

“Bây giờ chúng ta  không thể tự mãn,” Biden nói. “Quý có thể làm chuyện này. Chúng ta hãy hoàn thành công việc.” 

Trong bài phát biểu ngắn từ Toà Bạch Ốc, Tổng thống cho hay, chính phủ của ông sẽ chuyển trọng tâm từ những địa điểm chích ngừa hàng loạt sang điểm nhỏ hơn, dựa vào cộng đồng hơn, để tìm cách đến được những người vẫn còn chần chừ chưa muốn chích ngừa.

Biden cho hay, trọng tâm mới của ông sẽ cung cấp thêm vaccine và phương tiện chích ngừa cho các nhà thuốc địa phương, bác sĩ gia đình, bác sĩ nhi khoa, cùng với thúc đẩy chủng ngừa tận nơi, các phòng khám di động và sự kiện chủng ngừa tại công sở. 

Biden cho hay, ông cũng huy động các toán đối phó với tình trạng gia tăng COVID 19 gồm những nhóm chuyên viên từ FEMA, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cũng như các cơ quan liên bang khác – để hỗ trợ các tiểu bang hiện đang có tỉ lệ chích ngừa thấp “ngăn ngừa, phát hiện, và đối phó” với lây lan  biến thể delta. 

Những khu vực có tỉ lệ chích ngừa thấp chứng kiến tình trạng gia tăng số ca nhiễm trong thời gian gần đây. Biến thể delta dễ dàng lây lan và liên quan đến những ca bệnh nghiêm trọng trong giới trẻ tuổi, chiếm 1/4 tất cả những ca nhiễm mới vào tuần trước, và được dự báo sẽ là chủng lấn át ở Mỹ trong những tuần tới. 

Giới chức chính phủ cho hay, họ đang chạy đua với thời gian để có thêm nhiều người dân Mỹ chích ngừa đầy đủ trước khi biến thể delta được xác định ở Ấn Độ đầu tiên lan rộng. Các nhà nghiên cứu phát giác ra các loại vaccine COVID 19 hiện nay có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do biến thể mới gây ra, nhưng chúng ít có hiệu quả đối với những bệnh nhân chỉ mới chích ngừa 1 mũi. 

Trong khi 67% người Mỹ trưởng thành ít nhất được chủng ngừa phần nào, 47% tổng dân số được chích ngừa đầy đủ. Và tại một số tiểu bang, trong đó có Alabama và Mississippi, chỉ có khoảng 1/3 dân số được chủng ngừa đầy đủ. 

Tại Missouri, nơi 395 dân số được chích ngừa đầy đủ, số ca nhiễm tăng gấp đôi trong tuần qua, so với cách đây 1 tháng, theo Sở Y tế và Dịch vụ người Cao niên Missouri cho hay. Tình trạng gia tăng dẫn đến một bệnh viện ở Springfield tạm thời hết máy thở và mở thêm phòng chăm sóc đặc biệt thứ hai dành cho bệnh nhân COVID 19. 

“Cuộc chiến của chúng ta chống lại virus chưa kết thúc,” Biden tuyên bố vào thứ Ba. “Ngay lúc này khi tôi nói với quý vị, hàng triệu người Mỹ vẫn chưa chủng ngừa và không được bảo vệ. Và vì vậy, các cộng đồng của họ có nguy cơ rủi , bạn bè của họ gặp nguy hiểm, người họ chăm sóc cũng có nguy cơ rủi ro.”

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img