Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã lên khán đài ở Wilmington, Delaware, vào tối thứ Sáu để thông báo tình trạng cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc hiện tại. Bà Harris đứng phía sau ông Biden, nhưng khác với kế hoạch ban đầu, bà dự định không phát biểu.

Với việc các cơ quan độc lập vẫn chưa tuyên bố chiến thắng, Biden kêu gọi người Mỹ giữ bình tĩnh, có niềm tin vào hệ thống và kiên nhẫn trong khi mọi phiếu bầu đều được tính 

“Một trong những điều tôi đặc biệt tự hào là cách chúng tôi đã làm được trên toàn nước Mỹ”, Biden nói, dẫn việc ông đang dẫn trước ở các bang chiến trường Arizona and Georgia.

“Chúng tôi sẽ là những người Dân chủ đầu tiên thắng Arizona trong 24 năm qua. Chúng tôi sẽ là những người Dân chủ đầu tiên thắng Georgia trong 28 năm qua. Và chúng tôi sẽ xây lại Bức tường Xanh ở miền trung đất nước, vốn sụp đổ chỉ 4 năm trước”.

Ứng viên đảng Dân chủ cũng kêu gọi người Mỹ kiên nhẫn chờ kết quả. “Tôi biết việc theo dõi kiểm phiếu có thể rất chậm, nhưng những con số đó đại diện cho cử tri, và tiếng nói của họ nên được lắng nghe”, ông nói thêm.

“Chúng ta chưa có kết quả rõ ràng, nhưng chúng tôi sẽ thắng cuộc đua này. Chúng tôi đang trên đường giành hơn 300 phiếu đại cử tri”, Biden nói.

“Hãy nhìn vào những gì diễn ra hôm qua. 24 giờ trước, chúng tôi yếu thế ở Georgia, nhưng giờ đang dẫn trước và sẽ thắng bang này. 24 giờ trước chúng tôi tụt lại ở Pennsylvania, nhưng giờ đang thắng Pennsylvania. Giờ chúng tôi đang dẫn trước và cũng đang thắng ở Arizona, ở Nevada ưu thế của chúng tôi đã tăng gấp đôi”.

Biden đã ngừng tuyên bố chiến thắng, nhưng đã nói “những con số cho chúng tôi biết điều đó rõ ràng.”

“Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này, Biden nói

Tính đến chiều thứ Sáu, Biden đã có 253 trong số 270 phiếu cử tri đoàn cần thiết trong khi Trump đứng sau với 214. Tổng số của Biden bao gồm Wisconsin, nơi ABC News tuyên bố ông là người chiến thắng 

Thay vì chỉ trích chính quyền Trump vì phản ứng đại dịch, Biden cố gắng thu hẹp sự chia rẽ đảng phái. 

“Chúng ta có thể là đối thủ, nhưng chúng ta không phải là kẻ thù. Chúng ta đều là người Mỹ”, ông Biden nói, kêu gọi người dân đoàn kết, vượt qua những giận dữ sau mùa bầu cử chia rẽ. Ứng viên Dân chủ tiếp tục kêu gọi cử tri bình tĩnh sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Ông Biden cũng nhấn mạnh ưu tiên đối phó với đại dịch Covid-19 sau khi tiếp quản Tòa Bạch Ốc. Ứng viên đảng Dân chủ cho biết đội ngũ của ông đã bắt đầu công việc để tìm ra giải pháp đối với đại dịch, cũng như các vấn đề khác.

“Chúng ta không thể cứu những sinh mạng đã mất đi, nhưng có thể cứu rất nhiều người trong những tháng tới”, ông Biden nói.

Khi nhiễm coronavirus đạt mức cao mới , các phụ tá của ông Biden đang lên kế hoạch cho các quyết định chuyển tiếp quan trọng đầu tiên để tập trung vào chăm sóc sức khỏe và giải quyết đại dịch, chủ đề trọng tâm của chiến dịch của ông trong những tháng cuối cùng. Họ đã tập hợp một nhóm nội bộ gồm khoảng hai chục chuyên gia chính sách y tế và công nghệ để xem xét việc phát triển và cung cấp vắc-xin, cải thiện dữ liệu y tế và đảm bảo chuỗi cung ứng, trong số các vấn đề khác.

“Chúng tôi không chờ đợi để hoàn thành công việc,” ông Biden nói trong một bài phát biểu vào tối thứ Sáu.

Trong số những người được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chăm sóc sức khỏe quan trọng trong chính quyền Biden có Vivek Murthy, cựu bác sĩ dưới thời Tổng thống Barack Obama, người đã tư vấn riêng cho ông Biden trong nhiều tháng về đại dịch và dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò công cộng lớn như một đối mặt với phản ứng tiềm tàng của chính quyền Dân chủ đối với virus, đưa ra lời khuyên về việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội

Một trong những cuộc nói chuyện quan trọng nhất mà Biden sẽ có là với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell ở Kentucky.

Hai người đàn ông vẫn chưa lên tiếng – một phụ tá của Biden nói rằng điều đó sẽ là quá sớm và nó đã không xảy ra – nhưng họ hy vọng cuộc gọi đó sẽ được thực hiện muộn hơn ngày hôm nay hoặc sớm, tùy thuộc vào thời gian cuộc đua được tuyên bố

Đảng Cộng hòa Kentucky sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phê chuẩn các thành viên của Nội các Biden nếu Đảng Cộng hòa tiếp tục giữ đa số – điều mà ngay cả Đảng Dân chủ cũng có thể thừa nhận, với sự kiểm soát của đảng có khả năng xảy ra vào hai ngày 5 tháng 1 để giành ghế Thượng viện ở Georgia.

Biden và McConnell có mối quan hệ lâu dài, phục vụ cùng nhau trong Thượng viện trong nhiều thập kỷ, nhưng cũng hợp tác chặt chẽ và cắt giảm các thỏa thuận trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Về phần McConnell, ông ta dự định thực hiện một cách tiếp cận thận trọng đáng kể đối với Biden 

TH