Tổng thống Biden đã gọi điện cho Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Ba để chúc mừng ông giành được nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử hôm thứ Hai.

Ông Biden hoan nghênh chiến thắng của Trudeau, và hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt và sâu sắc giữa Mỹ và Canada, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Họ cũng “thảo luận về cam kết chung trong việc tăng cường khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế Mỹ và Canada và phối hợp đối phó với đại dịch COVID-19”, Tòa bạch Ốc cho biết.

Trudeau kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử nhanh chóng vào tháng 8 như một cách để đảm bảo cử tri Canada chấp thuận cách tiếp cận của Đảng Tự do để đối phó với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, đảng của Trudeau đã không giành được đa số trong quốc hội, có nghĩa là ông sẽ phải làm việc với các nhà lập pháp từ các đảng khác để thành lập chính phủ.

Trong cuộc gọi hôm thứ Ba, Biden “bày tỏ với Thủ tướng Trudeau mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Canada – một trong những đối tác hàng đầu của quốc gia chúng ta”, theo Tòa Bạch Ốc

Cựu Tổng thống Obama, người có tình bạn thân thiết với Trudeau, đã ủng hộ thủ tướng vào tuần trước trước cuộc bầu cử.

Hôm thứ Ba, Biden đã dành buổi sáng tại Đại hội đồng LHQ ở New York, nơi ông có bài phát biểu đầu tiên trong cuộc họp thường niên trước khi tổ chức các cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Scott Morrison của Australia và Tổng thống Barham Salih của Iraq.

Ông sẽ gặp Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson cho một cuộc gặp song phương khác, sẽ được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Ba.

TH