Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Biden chuẩn bị chấp thuận bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan giữa mối đe dọa từ Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden chuẩn bị thông qua việc bán vũ khí đầu tiên của chính quyền ông cho Đài Loan , theo các báo cáo trong tuần này.

Đại sứ quán của Hoa Kỳ tại Đài Bắc, nói với chính quyền của Tổng thống Tsai Ing-wen vào tháng 3 rằng Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Ngũ Giác Đài sẽ sớm thông báo cho Quốc hội về thỏa thuận này, United Daily News đưa tin vào ngày Chủ nhật.

Theo một nguồn tin cấp cao của chính phủ, thỏa thuận dự kiến ​​sẽ bao gồm 40 xe pháo tự hành M109A6 “Paladin” và các thiết bị liên quan.

Trước phiên điều trần lập pháp hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng xác nhận rằng yêu cầu mua M109A6 của nước này đã được thực hiện trong một thời gian, đồng thời cho biết thêm rằng Đài Bắc vẫn chưa nhận được thông báo chính thức về sự chấp thuận từ Washington.

Chiu là một trong số các viên chức cấp cao của Đài Loan đến gặp một phái đoàn Hoa Kỳ do Tổng thống Biden cử tới Đài Bắc vào tuần trước. Bộ trưởng cho biết các cuộc thảo luận tập trung vào an ninh khu vực và hợp tác sau đại dịch, nhưng các thỏa thuận vũ khí không được đề cập.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là thương vụ bán vũ khí đầu tiên của chính quyền Biden cho Đài Loan, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump trừng phạt 11 hợp đồng mua bán vũ khí với hòn đảo này trong 4 năm cầm quyền, trong đó có 6 thương vụ trong bối cảnh căng thẳng quân sự ở eo biển Đài Loan leo thang rõ rệt.

Theo United Daily News , các cuộc thảo luận xung quanh việc mua sắm M109A6 đã bắt đầu dưới thời chính quyền Trump, nhưng thỏa thuận bị trì hoãn do những phức tạp trong việc tìm nguồn cung cấp đạn pháo dẫn đường M982 Excalibur. Tờ báo cho biết Thụy Điển, nước tham gia nghiên cứu và phát triển vũ khí chính xác 155 mm, phản đối việc bán.

Viên chức chính quyền Tsai được trích dẫn trong báo cáo không cho biết liệu Đài Loan có thể mua được đạn pháo M982 Excalibur hay không, chỉ biết rằng quá trình mua bán đang diễn ra.

Các loại vũ khí hỗ trợ M109A6 sắp tới sẽ được giao cho Quân đội c và bổ sung cho các loại pháo tự hành M109A2 và M109A5 cũ của lực lượng này, loại nhỏ nhất đã phục vụ được 21 năm, theo Hãng thông tấn Trung ương do chính phủ Đài Loan tài trợ.

Các nhà phân tích quân sự trên đảo đã ghi nhận hệ thống điều khiển hỏa lực tự động vượt trội của Paladin, cho phép nó bắn quả đạn đầu tiên trong vòng 60 giây sau khi thiết lập với tốc độ trung bình 8 quả đạn mỗi phút.

Sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Biden vào tháng 11 năm ngoái, các nhà phân tích ở cả Đài Bắc và Bắc Kinh đều dự đoán việc bán vũ khí cho Đài Loan sẽ tạm lắng đáng kể khi chính quyền mới xem xét lại chính sách Trung Quốc của Mỹ.

Mặc dù vẫn chưa được Ngũ Giác Đài xác nhận, các báo cáo trong tuần này đã dẫn ra phản ứng từ tờ Global Times của Trung Quốc, cho rằng thỏa thuận vũ khí sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” cho mối quan hệ xuyên eo biển vốn đã căng thẳng và Mỹ-Trung.

Tháng 12 năm ngoái, DSCA đã công bố số liệu cho thấy doanh thu quân sự nước ngoài hàng năm đạt tổng cộng 50,78 tỷ USD cho năm tài chính. Đài Loan là nước nhận vũ khí và thiết bị do Mỹ sản xuất lớn nhất, mua hàng hóa quân sự trị giá 11,8 tỷ USD vào năm 2020 

Viên chức quốc phòng Đài Loan Lee Shih-chiang, người đứng đầu kế hoạch chiến lược, nói với các nhà lập pháp hôm thứ Hai rằng nước này vẫn đang trong quá trình mua hỏa tiễn hành trình tầm xa AGM-158 JASSM.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img