Sunday, December 10, 2023
spot_img

Biden chọn Buttigieg làm Bộ trưởng Giao Thông

 

 

WASHINGTON (AP) – Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ chọn cựu thị trưởng South Bend, Indiana, Pete Buttigieg để đứng đầu bộ phận giao thông, theo ba người quen thuộc với kế hoạch.

Buttigieg, một trong những đối thủ của Biden cho ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ, là một ngôi sao của cuộc bầu cử sơ bộ. Ông ấy đã tạm ngừng chiến dịch của mình trước Siêu Thứ Ba và ủng hộ Biden.

Buttigieg thường được Biden so sánh với người con trai quá cố Beau. Ông đóng vai trò quan trọng giúp Biden nhận được đề cử là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Lựa chọn của Biden sẽ giúp thúc đẩy sự nghiệp chính trị của Buttigieg. Rất nhiều thành viên đảng Dân chủ tin Buttigieg trở thành ứng viên tổng thống chỉ còn là vấn đề thời gian.

Buttigieg từng thu hút được rất nhiều nhà tài trợ và trở thành ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông giành được nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc bỏ phiếu lựa chọn ứng viên tổng thống của đảng này ở Iowa nhưng sau đó tuyên bố ngừng tranh cử để dồn phiếu ủng hộ cho Biden.

Ba người đã xác nhận tin này với hãng tin AP với điều kiện giấu tên vì họ không muốn công khai trước thông báo của tổng thống đắc cử.

Buttigieg là cựu thị trưởng của thành phố lớn thứ tư của Indiana, phục vụ từ năm 2012 đến năm 2020. Ông cũng đã từng là một sĩ quan tình báo ở Afghanistan trong 7 tháng. Với chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông đã trở thành người đồng tính công khai đầu tiên 

Các nhóm quyền LGBTQ ngay lập tức lên tiếng khen ngợi việc Biden lựa chọn Buttigieg.

“Đề cử của Buttigieg là một cột mốc mới trong nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ nhằm đảm bảo những người LGBTQ được đại diện trong toàn chính phủ của chúng tôi – và tác động của nó sẽ vang xa hơn cả bộ phận mà ppmh ấy sẽ lãnh đạo,” Annise Parker, chủ tịch và giám đốc điều hành của Viện Chiến thắng LGBTQ cho biết . “Nó ngăn cách quốc gia của chúng ta khỏi di sản rắc rối là cấm người LGBTQ khỏi các vị trí chính phủ và đưa chúng ta đến gần hơn với tầm nhìn của Tổng thống đắc cử về một chính phủ phản ánh nước Mỹ.

Bộ Giao thông giúp giám sát hệ thống đường cao tốc, máy bay, tàu hỏa và phương tiện giao thông công cộng của quốc gia và sẵn sàng đóng vai trò quan trọng sớm trong chính quyền mới.

Biden đã cam kết chi hàng tỷ USD để cải thiện cơ sở hạ tầng lớn và trang bị thêm các sáng kiến ​​có thể giúp Mỹ chống lại biến đổi khí hậu. Ông cũng muốn ngay lập tức bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay và hệ thống giao thông công cộng để làm chậm sự lây lan của coronavirus.

Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng có thể là một vấn đề lưỡng đảng, và Tổng thống Donald Trump đã dành nhiều năm hứa hẹn sẽ thông qua Quốc hội một dự luật lớn chưa bao giờ thành hiện thực. Thay vào đó, chính quyền của ông đã chuyển sang giảm các tiêu chuẩn khí thải carbon mà nhóm của Biden có thể sẽ làm việc để hoàn tác như một phần của cam kết rộng hơn để làm chậm sự nóng lên toàn cầu.

Việc lựa chọn sớm nhất từng được đề cập đến để đứng đầu Bộ Giao thông, cựu Chánh văn phòng của Tổng thống Barack Obama và cựu Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel, đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà hoạt động cấp tiến hàng đầu. Emanuel, cũng là một cựu Dân biểu, đã giúp giám sát việc chính quyền Obama phân phối hàng chục tỷ đô la chi tiêu cho giao thông như một phần của dự luật kích thích lớn được thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính – nhưng giờ đây dường như không có bất kỳ vị trí nào trong chính quyền của Biden.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img