Thursday, March 23, 2023
spot_img

Biden cho phép toàn bộ gia đình trẻ em di dân bị tách bố mẹ đoàn tụ ở Mỹ 

WASHINGTON (NBC News) — Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas và Giám đốc lực lượng đặc nhiệm đoàn tụ gia đình di dân vào thứ 5 cho hay, chính phủ Tổng thống Joe Biden đang trong tiến trình đoàn tụ toàn bộ các gia đình bị tách rời dưới thời chính phủ ông Donald Trump, không chỉ bố mẹ mà cả anh chị em của những trẻ em bị chia cắt có thể được cấp thẻ xanh ở Mỹ. 

“Chúng tôi tập trung rất nhiều trong việc tạo ra sự ổn định cho các gia đình được đoàn tụ, và không chỉ cho bà ấy mà cho tất cả gia đình.” Bộ trưởng nói về người mẹ vừa mới được đoàn tụ với con trai trong cuộc phỏng vấn độc quyền với NBC News.

Giám đốc lực lượng đoàn tụ các gia đình chia cắt của chính phủ Biden, Michelle Brand3 cho NBC News hay, toán của bà đang thực hiện thủ tục, trong đó “các thân nhân ruột thịt cũng có thể nộp đơn, bao gồm anh chị em, những người khác như vợ chồng, bố mẹ kế nếu họ có trong hình. Chúng tôi đang sắp xếp. Một khi những lá đơn đó được chấp thuận, chúng tôi sẽ tạo điều kiện thu xếp đi lại.” 

Mayorkas cho biết, ông không thể bảo đảm các gia đình sẽ có được thẻ xanh, nhưng “chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để thực hiện được.”

Trong tuần này, chính phủ Biden đang đoàn tụ 4 gia đình bị chia cắt vào năm 2017 và 2018, nhưng Toà Bạch Ốc ước tính có hơn 1000 gia đình bị tách rời. 

Mayorkas cũng bênh vực mạnh mẽ quyết định không mở cuộc điều tra các viên chức chính phủ Trump, ít nhất vào lúc này, về vai trò của họ trong chính sách chia cắt gia đình di dân. 

Theo Brané, lực lượng của bà xác định bố mẹ và trẻ em bị tách, nhưng  nhiều trường hợp chính phủ không biết được vì hồ sơ lưu trữ kém. 

Bộ trưởng Nội an Mayorkas bênh vực việc chính phủ Biden sử dụng Title 42 – điều khoản được Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ sử dụng để không cho các gia đình và cá nhân vào Mỹ nhằm ngăn chặn lây lan COVID 19. 

Mặc dù số ca COVID 19 đã giảm ở Mỹ khi càng ngày càng có nhiều người Mỹ được chủng ngừa, Mayorkas bảo, Title 42 vẫn là “lệnh y tế công cộng.” Bộ trưởng cho hay, quyết định của chính phủ Biden cho phép trẻ em không có người lớn đi cùng được vào Mỹ, vì vậy buộc một số bố mẹ phải chia cách con trẻ để gởi chúng qua biên giới, hoàn toàn khác với chính sách tách rời gia đình của chính phủ ông Trump. Bộ Nội an biết một số bố mẹ đang ở đâu và “tập trung vào đó, và những gì chúng tôi có thể làm là giải quyết vấn đề này.”

Khi được hỏi có cân nhắc đưa nạn nhân của biến đổi khí hậu, như những người đang hứng chịu hạn hán kinh khủng ở Trung Mỹ, đủ điều kiện xin tị nạn hay không, Mayorkas cho hay, ông chưa nghĩ đến điều đó. 

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT