Sunday, May 28, 2023
spot_img

Biden chỉ trích nảy lửa Cộng hoà tấn công FBI về tài liệu Mar-a-Lago và 6/1

WASHINGTON (NBC News) — Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba có bài phát biểu nảy lửa, chỉ trích mạnh mẽ Cộng hoà về những công kích của họ nhắm vào FBI trong thời gian gần đây, sau cuộc khám xét tư dinh ông Donald Trump cũng như phản ứng của họ đối với bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

“Muốn phát bệnh khi nhìn thấy những công kích mới nhắm vào FBI, đe dọa mạng sống của nhân viên thực thi công lực và thân nhân của họ, chỉ đơn giản vì họ thực thi luật pháp và làm công việc của mình,” Biden nói trong chuyến viếng thăm tiểu bang trọng yếu Pennsylvania. 

“Tôi muốn nói chuyện này rõ ràng. Không có chốn nào ở quốc gia này, không nơi nào, có thể gây nguy hiểm tính mạng của thực thi công lực. Không một nơi nào, không, không bao giờ. Chấm hết,” Biden nói. “Tôi phản đối việc cắt ngân quỹ dành cho cảnh sát, tôi cũng phản đối cắt ngân quỹ FBI.” 

Trong những tuần gần đây kể từ khi FBI khám xét và thu giữ một loạt tài liệu mật từ dinh thự của ông Trump, nhiều viên chức Cộng hoà đã lên tiếng chỉ trích các cơ quan thực thi công lực, kêu gọi trả đũa và đe dọa cắt ngân quỹ. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) vào Chủ nhật cảnh báo “sẽ có bạo loạn trên đường phố” nếu cựu Tổng thống bị truy tố. 

Đương kim Tổng thống cũng chỉ trích những người Cộng hoà không lên án bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhạo thông điệp ủng hộ thực thi công lực của Cộng hoà. “Hãy để tôi nói điều này với những bạn hữu Cộng hoà MAGA – Make America Great Again – tại Quốc hội, đừng nói với tôi quý vị ủng hộ thực thi công lực nếu quý vị không lên án những gì xảy ra vào ngày 6, đừng nói với tôi, quý vị không thể làm việc này.” 

“Ôi trời, quý vị đang đứng về phía nào vậy? Về phía đám đông bạo loạn hay về phía cảnh sát? Quý vị không thể cùng một lúc ủng hộ thực thi công lực và ủng hộ bạo động. Quý vị không thể vì đảng của luật pháp và trật tự trong khi gọi những kẻ tấn công cảnh sát vào ngày 6 tháng 1 ái quốc. Quý vị không thể làm như vậy,” Tổng thống nói. 

Trong bài phát biểu ở Wilkes Barre, gần thành phố quê nhà Scranton, Biden cũng kêu gọi tăng ngân quỹ dành cho mướn và huấn luyện 100.000 nhân viên cảnh sát như trong sắc lệnh trị an gần đây. 

Tổng thống cũng nhấn mạnh những thành tựu lập pháp mới đây nhằm hỗ trợ thực thi công lực, bao gồm ngân quỹ từ gói kích thích kinh tế được thông qua vào tháng 3 năm ngoái được chính quyền tiểu bang và địa phương sử dụng cho cảnh sát, cũng như luật an toàn súng ống lưỡng đảng mới được ông ký thông qua vào tháng 6. 

“Khi nói đến an toàn công cộng  thì câu trả lời không phải là cắt ngân quỹ dành cho cảnh sát, mà tài trợ  cho cảnh sát, tài trợ cho cảnh sát!” Biden nhấn mạnh. 

Biden cũng một lần nữa kêu gọi cấm vũ khí tấn công, trong khi nhấn mạnh thành tựu chính phủ ông đạt được hồi đầu năm khi thông qua dự luật an toàn súng ống. 

Biden sẽ quay trở lại Pennsylvania vào thứ 5 và có bài phát biểu giờ vàng tại Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập tại Philadelphia, nơi theo Tổng thống “quyền và tự do của người Mỹ đang bị tấn công,” quay trở lại thông điệp cốt lõi vận động tranh cử. 

Những chuyến viếng thăm này diễn ra khi Biden tăng cường lịch đi lại vận động tranh cử khi bầu cử giữa kỳ đang cận kề, kể cả đến Milwaukee và Pittsburgh vào ngày Lễ Lao động. 

Một số nhà lập pháp Dân chủ do dự vận động tranh cử với Tổng thống, bất chấp những chiến thắng lập pháp của ông trong thời gian gần đây. 

Biden vào tuần trước cũng có bài phát biểu nảy lửa tại buổi vận động tranh cử giữa kỳ và gây quỹ cho Dân chủ ở Maryland, trong đó ông chỉ trích những người Cộng hoà thúc đẩy triết lý “Make America Great Again” trọng tâm trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm, cho rằng, “giống như chủ nghĩa bán phát xít.” Ý kiến này ngay lập tức bị Cộng hoà chỉ trích. 

Cựu Tổng thống dự tính cũng tổ chức vận động tranh cử ở Wilkes Barre vào thứ Bảy cho ứng cử viên Thượng viện Dr. Mehmet Oz, và ứng cử viên Thống đốc Doug Mastriano. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT