Friday, January 27, 2023
spot_img

Biden chỉ đạo ICE tránh giam giữ những người nhập cư mang thai và sau sinh

WASHINGTON – Chính quyền Biden sẽ tránh bắt giữ những người nhập cư không có giấy tờ đang mang thai, cho con bú hoặc sau sinh, hành động mới nhất của tổng thống nhằm nới lỏng các chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm. 

Chính sách mới, được nêu trong một bản ghi nhớ ngày 1 tháng 7 do Quyền Giám đốc Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ Tae Johnson ký, tuyên bố rằng cơ quan nói chung sẽ không giam giữ hoặc bắt giữ “những cá nhân được biết là đang mang thai, sau sinh hoặc cho con bú ngoại trừ một số trường hợp pháp luật cấm ” 

Trong một số trường hợp hạn chế, những người nhập cư đang mang thai bị giam giữ – nếu “có nguy cơ tử vong, bị bạo lực hoặc tổn hại thể chất sắp xảy ra” – các viên chức nhập cư nên giám sát và đảm bảo họ nhận được sự chăm sóc y tế, các dịch vụ sức khỏe tâm thần và chăm sóc trước hoặc sau khi sinh. 

Chỉ thị đảo ngược chính sách năm 2017 của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã chấm dứt thông lệ thời Obama là chỉ giam giữ những người nhập cư đang mang thai trong những trường hợp bất thường. 

Số vụ bắt giữ những người nhập cư mang thai tăng vọt 80% trong năm 2018, tăng mạnh so với số phụ nữ mang thai bị bắt giữ trong năm cuối cùng của chính quyền Obama, theo Báo cáo Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ được công bố vào năm ngoái. Báo cáo cho thấy ICE đã giam giữ phụ nữ mang thai hơn 4.600 lần từ năm 2016 đến 2018.

Chỉ thị Biden mở rộng đối với chính sách của chính quyền Obama, trong đó tập trung vào phụ nữ mang thai. Bản ghi nhớ mới mở rộng quyền miễn trừ cho những cá nhân sinh con trong vòng một năm và phụ nữ đang cho con bú, có thể lâu hơn một năm. 

“ICE cam kết bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư  và bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của những người mang thai, sau sinh và cho con bú,” Johnson cho biết trong một tuyên bố. “Do nhu cầu đặc biệt của dân số này, chúng tôi sẽ không giam giữ những cá nhân được biết là đang mang thai, sau sinh hoặc cho con bú trừ khi pháp luật cấm phóng thích hoặc có những trường hợp ngoại lệ.”

Các nhân viên xuất nhập cảnh cũng phải xin phép cấp trên trước khi ra lệnh giam giữ hoặc bắt giữ một cá nhân được biết là đang mang thai, sau sinh hoặc cho con bú, theo bản ghi nhớ. 

Nhiều tiểu bang đã cấm sử dụng các biện pháp hạn chế đối với phụ nữ mang thai bị giam giữ hoặc bị giam giữ trong quá trình chuyển dạ, nhưng ít hạn chế việc này hơn trong suốt thời kỳ mang thai, theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ.

Những người ủng hộ vấn đề nhập cư và các nhóm khác đã gây áp lực buộc chính quyền phải chấm dứt hoạt động hạn chế phụ nữ mang thai trong các trại tạm giam cũng như trong nhà tù. 

Eunice Cho, luật sư cấp cao của Nhà tù Quốc gia của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, hoan nghênh lệnh này là một “bước đi đúng hướng.” 

“Hành động  này đưa chúng ta đến gần hơn với sự đối xử nhân đạo hơn của ICE đối với những người đang mang thai, sau sinh hoặc cho con bú”, cô nói trong một tuyên bố. 

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments