Sunday, January 29, 2023
spot_img

Biden cảnh báo Trump và Cộng hoà MAGA đe dọa nền dân chủ, kéo quốc gia thụt lùi

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Joe Biden vào tối thứ 5 có bài phát biểu giờ vàng trong 24 phút từ Philadelphia, đưa ra đánh giá tỉnh  táo về nền dân chủ Mỹ, và cảnh báo Donald Trump và đồng minh chính trị thân cận của ông ta đang đe dọa kéo quốc gia thụt lùi. 

“Khi tôi đứng đây vào tối hôm nay, bình đẳng và dân chủ đang bị tấn công,” Biden nói trước hơn 300 khách mời tại Independence Hall. 

“Chúng ta không có lợi khi giả bộ khác đi. Vì vậy, tối nay, tôi đến đây, nơi tất cả bắt đầu. Nói thẳng thắng nhất với quốc gia về những mối đe doạ chúng ta đang đối mặt. Về thẩm quyền chúng ta có trong tay để đối phó với những đe doạ đó,” Tổng thống nói tiếp. 

Sau khi chỉ trích Cộng hoà theo “chủ nghĩa MAGA – Make America Great Again,” và “chủ nghĩa bán phát xít,” Biden xác định đã đến lúc đưa ra đánh giá nghiêm túc, tỉnh táo về những gì được ông xem là lực lượng phản dân chủ đang được hình thành trên khắp quốc gia. 

“Chúng ta phải trung thực với nhau và với chính mình: Quá nhiều những gì đang xảy ra trên quốc gia chúng ta hôm nay không bình thường,” Biden nói. “Donald Trump và những người Cộng hoà MAGA đại diện một chủ nghĩa cực đoan đang đe doạ mọi nền tảng nền cộng hoà của chúng ta.” Biden lưu ý, không phải tất cả Cộng hoà đều theo hệ tư tưởng của Trump. “Nhưng không nghi ngờ gì, Đảng Cộng hoà hôm nay bị Donald Trump và Cộng hoà MAGA thống trị, dẫn đường và hăm doạ. Và đó là mối đe dọa với đất nước này.” 

Trích dẫn Hiến pháp, Tổng thống cho rằng, “lịch sử cho chúng ta hay, lòng trung thành mù quáng đối với một lãnh đạo duy nhất, và sẵn sàng tham gia vào bạo lực chính trị sẽ gây tử vong nền dân chủ.” 

Bài phát biểu quan trọng diễn ra giữa bối cảnh bầu cử giữa kỳ đang cận kề, và Tổng thống cùng các cố vấn chính trị của ông tin rằng cần phải xem bầu cử sắp tới không gì hơn là cử tri chọn lựa giữa nghị sự của đương kim tổng thống và việc  quay trở lại chủ nghĩa cực đoan của “những người Cộng hòa MAGA. Ông Biden nhấn mạnh đến những vấn đề văn hoá mà Dân chủ tin sẽ lôi kéo được cử tri của mình đến phòng bỏ phiếu bằng cách nhấn mạnh đến quyền phá thai và lo ngại Tối cao Pháp viện sẽ huỷ bỏ hôn nhân đồng tính. “Các lực lượng MAGA quyết tâm kéo quốc gia  thụt lùi,” Biden nói. “Thụt lùi về  lại một nước Mỹ không có quyền cho chọn lựa, không có quyền riêng tư, không có quyền tránh thai, không có quyền kết hôn với người mình yêu thương.” 

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến những thành tựu kinh tế trong thời gian gần đây, và kêu gọi cử tri đi “bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu!” Theo kết quả thăm dò do tờ Wall Street Journal công bố vào thứ 5, Dân chủ đang dẫn trước Cộng hoà một khoảng cách sít sao. Cách đây 5 tháng, cũng cuộc thăm dò này cho thấy, Cộng hoà dẫn trước Dân chủ khoảng cách lớn. 

Thăm dò cũng cho thấy một số  tiến bộ trong chỉ số tín nhiệm dành cho Tổng thống Biden, tăng từ 42% vào tháng 3 lên 45%. Điều này có nghĩa, Biden ít cản trở các ứng cử viên Dân chủ hơn so với gì các nhà chiến lược của Đảng lo ngại trong mùa xuân vừa qua. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments