Sunday, December 3, 2023
spot_img

Biden cân nhắc bồi thường $1 triệu mỗi gia đình di dân bị chính phủ Trump chia cắt 

(Business Insider) – Chính phủ Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc bồi thường cho các  gia đình di dân bị chia cắt tại biên giới dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump với số tiền $450.000 Mỹ kim mỗi người. 

Theo tờ Wall Street Journal, một số cơ quan, trong đó có Bộ Tư pháp, Bộ Nội an, và Bộ Y tế và Nhân sinh là các bên tham gia các cuộc họp bàn dàn xếp. Các khoản tiền được đem ra bàn lên đến $1 triệu Mỹ kim mỗi gia đình, hay $450.000 Mỹ kim mỗi người. Tổng số tiền bồi thường khoảng $1 tỉ Mỹ kim, nhưng các con số có thể thay đổi. 

Luật sư đại diện cho các gia đình di dân yêu cầu bồi thường ít nhất $3,4 triệu Mỹ kim mỗi gia đình. 

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ ACLU đại diện một số gia đình trong vụ kiện liên quan đến chính sách “bất khoan dung” tách rời các gia đình di dân được bắt đầu vào năm 2018, và tiếp tục được thực hiện dưới thời ông Trump. ACLU xác định gần 5.500 trẻ em bị tách khỏi người thân trong thời chính phủ tiền nhiệm. 

“Chúng ta cần phải đưa trẻ em đi,” Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là Jeff Session nói với nhân viên Bộ Tư pháp vào tháng 5 năm 2018. Mới đây, toán đặc nhiệm của chính phủ Biden đã đoàn tụ 52 gia đình bị chính phủ ông Trump chia cắt trong số hơn 1000 gia đình họ xác định được. 

Theo WSJ, khoảng 940 khiếu nại được các gia đình đệ đơn kiện. Hầu hết các vụ kiện cáo buộc trẻ em bị nhân viên di trú tách khỏi bố mẹ đều bị kiệt sức vì điều kiện nóng, lạnh, suy dinh dưỡng và chăm sóc y tế kém. 

Điểm then chốt trong những vụ kiện là những ảnh hưởng tổn thương  sức khoẻ tâm thần sâu sắc và lâu dài của việc chia cắt trẻ em khỏi thân nhân và được đưa về các cơ sở tạm giam. 

“Tổng thống Biden đồng ý, chính sách tách rời  gia đình là một vết nhơ đạo đức trong lịch sử quốc gia chúng ta và cần phải được khắc phục đầy đủ,” Lee Gelernt – Phó Giám đốc dự án quyền  người di dân của ACLU cho hay. “Khắc phục phải bao gồm không chỉ bồi thường tiền bạc mà còn con đường được ở lại Mỹ.”

WSJ cho biết, các luật sư hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 11. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img