Friday, March 1, 2024

Biden cam kết trở thành tổng thống của toàn bộ người dân Mỹ

Trong bối cảnh một đại dịch toàn cầu đang tàn phá và nguy cơ khủng bố trong nước có thể xảy ra , Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào thứ Tư ngay trước buổi trưa, cam kết đoàn kết đất nước và kêu gọi người Mỹ chấm dứt “Nội chiến” đã làm chia rẽ quốc gia.

Trong một buổi lễ giữ truyền thống nhưng không giống với bất kỳ lễ nhậm chức nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ , Biden tuyên thệ nhậm chức trước một khán giả nhỏ, giãn cách xã hội trong một thành phố đã bị đóng cửa vì mối đe dọa kép của đại dịch coronavirus , vốn đã giết chết hơn 400.000 người ở Mỹ, và lo lắng về một cuộc tấn công khác chỉ vài tuần sau vụ bạo lực chết người tại Điện Capitol của Mỹ .

Và trong một bài phát biểu nhậm chức, Biden nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết của sự thống nhất trong quốc gia bị chia rẽ, gọi đó là “con đường duy nhất”.

Ông cam kết trở thành tổng thống của toàn bộ người dân Mỹ, “kể cả những người không ủng hộ tôi”.

Ông kêu gọi đất nước sẵn sàng cho một “sự khởi đầu mới” kể từ ngày hôm nay.

“Lịch sử của chúng ta là một cuộc đấu tranh liên tục giữa lý tưởng của người Mỹ rằng chúng ta sinh ra đều bình đẳng, và thực tế khắc nghiệt rằng nạn phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài ngoại, nỗi sợ, và nạn mê tín dị đoan đã gây ra sự chia rẽ sâu sắc”, ông Biden nói trong bài phát biểu.

“Chúng ta phải kết thúc cuộc chiến không văn minh này, giữa màu đỏ với màu xanh, nông thôn so với thành thị, bảo thủ với tự do. Chúng ta có thể làm được điều này nếu chúng ta mở rộng trái tim thay vì chai cứng “, Biden nói 

“Lịch sử, đức tin và lý trí đã chỉ ra con đường phải đi, và con đường đó chính là toàn dân đoàn kết lại”, ông Biden tuyên bố.

“Nước Mỹ còn nhiều điều cần sửa chữa, phục hồi, chữa lành, xây dựng, và rất nhiều việc khác”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng sử dụng bài phát biểu nhậm chức để đưa ra cam kết với các đồng minh toàn cầu, sau 4 năm người tiền nhiệm Donald Trump thực hiện chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết”.

“Chúng ta sẽ hàn gắn các liên minh và gắn kết với thế giới một lần nữa, không chỉ để giải quyết các thách thức của ngày hôm qua, mà còn của hôm nay và ngày mai”.

Kết thúc bài phát biểu khoảng 20 phút, ông Biden khẳng định sẽ luôn minh bạch và thành thật với mọi người dân.

“Đồng bào của tôi, tôi muốn khép lại bài phát biểu bằng hành động khởi đầu trước đó, với lời tuyên thệ thiêng liêng trước Chúa và với tất cả các bạn, tôi khẳng định với mọi người rằng tôi sẽ luôn thành thật với mọi người”, ông Biden nói.

“Tôi sẽ bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ nền dân chủ và nước Mỹ của chúng ta”, ông Biden nói.

“Và tôi sẽ cống hiến cho mọi người những gì tôi có thể, để phục vụ các bạn. Không nghĩ đến quyền lực mà là năng lực. Không màng tư lợi mà chỉ ưu tiên lợi ích toàn dân”, tân tổng thống phát biểu.

Tham dự buổi lễ có hầu hết các thành viên của Quốc hội và Tòa án Tối cao và các cựu tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton, cùng phu nhân của họ, cũng như Phó Tổng thống Mike Pence.

Trong số những người không có Tổng thống Donald Trump, khiến ông trở thành tổng thống đầu tiên bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm trong hơn 150 năm. Khi rời Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ Tư, ông nói với các phóng viên rằng làm tổng thống là “vinh dự của cả đời” và tuyên bố rằng “chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều”.

Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump sau đó đã tham gia một buổi lễ tiễn trước một nhóm nhỏ tại Căn cứ Andrews, ở Maryland, nơi tổng thống sắp mãn nhiệm nói về việc ra đi của mình, “hy vọng đó không phải là một lời tạm biệt lâu dài”

Trump, người đã dành nhiều tháng để tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi tay ông, cũng chúc những người kế nhiệm của ông may mắn – mặc dù ông chưa bao giờ gọi Biden hoặc Harris là tổng thống hoặc phó tổng thống.

“Tôi chúc chính quyền mới gặp nhiều may mắn và thành công tốt đẹp. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm một điều gì đó thực sự ngoạn mục”, ông nói.

Trump sau đó đã lên Không lực Một để thực hiện chuyến đi cuối cùng xuống khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở miền nam Florida.

Ông đã để lại cho Biden một bức thư trước khi rời Tòa Bạch Ốc, theo thông lệ, Nhà Trắng cho biết.

Với tư cách là tổng thống, Biden sẽ buộc phải đối mặt ngay với một số cuộc khủng hoảng lớn mà đất nước đang phải đối mặt, bao gồm đại dịch, sự sụp đổ kinh tế tiếp theo mà nó gây ra và sự chia rẽ tàn khốc trong đất nước mà đỉnh điểm là đám đông bạo lực của những người ủng hộ Trump đã xông vào Điện Capitol trước đó.

Theo truyền thống, chánh án của Hoa Kỳ, John Roberts, đã thực hiện lễ tuyên thệ nhậm chức cho Biden ngay sau khi đồng hồ điểm 12h. Biden đã tuyên thệ với tay của mình trên cuốn kinh thánh 127 tuổi, và do vợ ông, Jill Biden, giữ.

Ngay trước đó, Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức là phụ nữ đầu tiên, người Mỹ da đen đầu tiên và là phó tổng thống người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên bởi thẩm phán Sonia Sotomayor 

Vì đại dịch, những người tham dự sẽ bị giãn cách xã hội và sẽ phải đeo mặt nạ. Ủy ban hỗn hợp về nghi lễ nhậm chức của Quốc hội cho biết sẽ chỉ có khoảng 1.000 người tham dự. Trong thời gian bình thường, ủy ban cung cấp 200.000 vé cho các thành viên của Quốc hội.

Các biện pháp phòng ngừa an ninh bổ sung bắt nguồn từ cuộc tấn công ở Điện Capitol bao gồm hơn 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia đã được gọi để giữ an toàn cho sự kiện và hàng rào an ninh bổ sung được dựng lên gần Điện Capitol. Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc và nhiều đường phố đã bị đóng cửa.

National Mall, thường là nơi tụ tập của người xem, cũng đã bị đóng cửa. 

Bên trong Cánh Tây trước đó vào hôm thứ Tư, các nhân viên tư dinh của Tòa Bạch Ốc  và các nhân viên Mật vụ dường như đang bắt đầu quá trình chuyển đổi từ chính quyền này sang chính quyền tiếp theo được dàn dựng bài bản

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img