Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Biden cam kết tài trợ 17 triệu liều vắc xin J&J cho Liên minh Châu Phi

Tòa bạch Ốc thông báo vào chiều thứ Năm rằng Hoa Kỳ sẽ cam kết tài trợ hàng triệu liều vắc-xin Johnson & Johnson cho Liên minh châu Phi trong những tuần tới.

Chính phủ Mỹ có kế hoạch chia sẻ thêm 17 triệu liều thuốc do Johnson & Johnson với Liên minh châu Phi. Tòa bạch Ốc cho biết trong một thông cáo báo chí rằng khoản đóng góp này đứng đầu trong số 50 triệu liều vắc xin mà Mỹ đã gửi cho Liên minh châu Phi.

Chính quyền Biden cho biết số quyên góp này chiếm một nửa số vắc-xin Johnson & Johnson được Mỹ mua cho chương trình tiêm chủng trong nước.

Vắc xin một liều được coi là một tài sản đặc biệt vì chỉ cần tiêm một mũi và có thể dễ dàng bảo quản hơn. Tuy nhiên, việc triển khai vắc-xin ở Mỹ đã bị cản trở do báo cáo về các trường hợp hiếm gặp về máu đông ở những người tiêm vắc-xin vào tháng 4 và hư hỏng tại một nhà máy sản xuất vắc-xin ở Baltimore.

Tòa bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố rằng liều lượng sẽ “giúp thu hẹp khoảng cách công bằng vắc xin.”

17 triệu liều sẽ được chuyển trong những tuần tới cho Liên minh Châu Phi, tổ chức này sẽ quyết định bao nhiêu liều tới mỗi quốc gia.

Chính quyền Biden đã gửi hàng chục triệu liều đến các quốc gia trên toàn thế giới, phần lớn trong số đó được chia sẻ thông qua Covax, và đã cam kết tài trợ 1 tỷ liều cho các quốc gia khác trong năm tới.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh cuộc họp tại Phòng Bầu dục đã được lên lịch giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta. Cuộc gặp gỡ của Biden với Kenyatta là cuộc gặp đầu tiên của ông với một nhà lãnh đạo châu Phi. Phó Tổng thống Harris gần đây đã gặp riêng các nhà lãnh đạo của Zambia và Ghana.

“Cuộc gặp này thực sự thể hiện một kỷ nguyên mới của quan hệ đối tác của Hoa Kỳ với châu Phi dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng”, một viên chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên trong cuộc họp trước buổi họp.

Hai người dự kiến ​​sẽ nói chuyện về an ninh khu vực, bao gồm xung đột đang diễn ra ở Ethiopia và nỗ lực chống lại al Shabaab ở Somalia, cũng như các vấn đề như nhân quyền và biến đổi khí hậu.

Viên chức này cũng nói rằng Biden sẽ nói về sự cần thiết phải tăng cường tính minh bạch của hệ thống tài chính toàn cầu khi được hỏi về những tiết lộ gần đây từ Pandora Papers cho thấy gia đình Kenyatta bí mật sở hữu hơn một chục công ty nước ngoài.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT